Work Burnout: Dấu hiệu và cách vượt qua nỗi ám ảnh trong công việc

0
1277
Work burnout gây ra tác động tiêu cực đến cuộc sống của phụ nữ

Sự phát triển quá nhanh của nền kinh tế dẫn đến một cuộc sống hiện đại đầy bận rộn. Hàng ngày, có hàng triệu phụ nữ trên thế giới phải đối diện với những áp lực trong công việc. Nếu một ngày bạn bỗng cảm thấy trống rỗng, không còn duy trì được cảm hứng và khả năng giải quyết vấn đề thì rất có khả năng bạn đã gặp phải vấn đề gọi là “work burnout” (tạm dịch: kiệt sức trong công việc). Và nếu bạn thấy điều này đúng với bản thân mình thì hãy đọc bài viết sau để tìm cách giải quyết vấn đề này nhé

Work burnout là gì?

Cụm từ burnout được giới thiệu lần đầu tiên trong cuốn sách “Burnout: The high cost ò High Achievement” (Tạm dịch: Kiệt sức trong công việc: Cái giá phải trả cho những thành tựu to lớn). Tác giả định nghĩa burnout là trạng thái mà ở đó động lực hay phần thưởng không còn có ý nghĩa nhiều với nhân viên. Đây là hậu quả của stress trong một thời gian dài. Burnout được chia làm 3 loại. Chúng bao gồm kiệt sức, hoài nghi (cynicism) và cảm giác mất đi khả năng chuyên môn. 

Nói một cách ngắn gọn, nếu bạn bắt đầu cảm thấy kiệt sức, chán nản công việc và không đủ khả năng duy trì chất lượng công việc như cũ, rất có thể bạn đã bị burnout. 

Ngoài ra, để xác định tình trạng của bản thân, hãy trả lời những câu hỏi dưới đây:

 • Bạn có luôn cảm thấy kiệt sức khi phải làm việc?
 • Mọi ngày đối với bạn đều tồi tệ?
 • Liệu bạn thấy mình không thể theo kịp với đồng nghiệp xung quanh?
 • Bạn có cảm thấy khó chịu với mọi người?
 • Bạn cảm thấy thiếu sự thoả mãn trong công việc hay không?
 • Giấc ngủ của bạn có vấn đề gì hay không?
Burnout là hệ quả của stress trong thời gian dài

Phân biệt giữa stress và burnout?

Stress là một vấn đề thường gặp trong công việc. Tuy nhiên, burnout lại là một trạng thái có sức ảnh hưởng nghiêm trọng hơn rất nhiều. Nói ngắn gọn, stress là hậu quả của những áp lực và quá nhiều công việc cần giải quyết. Tuy nhiên, burnout lại là hệ quả của stress và lo lắng trong thời gian dài. 

Nguyên nhân

Dựa vào một nghiên cứu của Gallup vào năm 2018, có 5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng burnout trong công việc. 

 • Áp lực thời gian quá mức
 • Thiếu sự hỗ trợ và trao đổi với người quản lý 
 • Khối lượng công việc quá lớn
 • Đãi ngộ không công bằng
 • Sự thiếu rõ ràng trong mô tả công việc và mục tiêu

Làm thế nào để nàng thoát khỏi tình trạng burnout?

 Burnout là một trạng thái tồi tệ. Tuy nhiên không hẳn là không có cách để giải quyết vấn đề này. Bạn nên tìm kiếm lời khuyên hoặc sự giúp đỡ từ người quản lý hoặc đồng nghiệp. Dành thời gian chăm sóc cho bản thân cũng là cách để giải toả stress. Ngoài ra, một chuyến du lịch ngắn ngày có thể giúp bạn thay đổi không khí và lấy lại tinh thần. Nếu những giải pháp này không có hiệu quả, hãy cân nhắc đến một vị trí mới hoặc một công việc mới để tìm lại nguồn cảm hứng. 

Xem thêm: Bí quyết tự chăm sóc bản thân dành cho nàng công sở

Nếu tình trạng trở nên tồi tệ hơn, hãy tìm đến chuyên gia tâm lý để tìm ra giải pháp cho mình.