Tối giản ghi chép nhờ phương pháp Cornell

0
745

Ghi chép vẫn luôn là công cụ hỗ trợ tốt trong công việc và học tập. Có rất nhiều phương pháp để bạn tiếp cận như dàn ý, mindmap,…Tuy nhiên có một phương pháp ghi chép thông minh mà ít người biết đến. Nó được chứng minh không chỉ hiệu quả mà còn giúp việc ghi chép trở nên dễ dàng hơn. Đó là chính là phương pháp Cornell. Vậy hãy cùng tìm hiểu phương pháp Cornell hoạt động như thế nào nhé.

Phương pháp Cornell là gì?

Phương pháp Cornell là ghi chú một cách có tổ chức. Hệ thống lại các kiến thức và thông tin đã tiếp thu được vào một trang giấy. Nó được tạo ra bởi Giáo sư Giáo sư Walter Pauk của Đại học Cornell vào những năm 1950.

Điểm mạnh của phương pháp này là bố cục trình bày mạch lạc, dễ hiểu khi ghi chú. Mọi thông tin được viết một cách rõ ràng, bạn chỉ cần nhìn trên giấy là có thể nắm bắt được ngay. Chính nhờ ưu điểm này mà phương pháp Cornell được sử dụng phổ biến trong công việc lẫn học tập.

Phân chia bố cục

  • Câu hỏi: Chiếm khoảng ¼ trang giấy để ghi câu hỏi, các từ khóa trong bài
  • Ghi chép: Chiếm khoảng ¾ trang giấy để giải thích, trả lời các câu hỏi tương ứng với cột bên trái.
  • Tóm tắt: Dành khoảng 5-7 dòng dưới cùng để ghi lại bản tóm tắt cho nội dung đã học.
Phân chia bố cục trong Cornell

Quy tắc 6R trong phương pháp Cornell

Cornell là phương pháp ghi chép tối giản, tiết kiệm thời gian cho bạn. Tuy nhiên, khi sử dụng phương pháp Cornell, bản ghi chép của bạn cần đảm bảo 6R:

R1 = Record: Ghi chép đầy đủ thông tin

R2 = Reduce: Các thông tin đã được ghi chép tóm lược theo ý

R3 = Recite: Dùng bản ghi chép để trình bày lại được

R4 = Reflect: Dùng bản ghi chép có thể đặt được câu hỏi cho người trình bày hoặc nêu được ý kiến của bản thân

R5 = Review: Xem lại bản ghi chép

R6 = Recapitulate: Bản ghi chép đã được tóm tắt lại.


Quy tắc trong phương pháp Cornell

Hướng dẫn thực hành

Bước 1: Ghi chép thông tin

Như bố cục đã phân chia, bạn sử dụng cột bên trái để ghi câu hỏi, song song câu trả lời ở cột bên phải. Cứ như vậy đến hết bài giảng mà đảm bảo rằng bạn không bỏ sót bất cứ thông tin nào. Ngoài câu hỏi của giáo viên, ghi thêm những ví dụ hoặc câu hỏi của chính mình chẳng hạn. Tô đỏ những ý mà giáo viên hay nhấn mạnh giúp bạn chú ý hơn. Cuối cùng là tổng hợp các nội dung trên thành bản tóm tắt 5-7 trang ở phần dưới cùng. 

Bước 2: Xem lại ghi chú và tự kiểm tra

Xem lại ghi chú trong vòng 24-48 giờ sau bài giảng có thể tăng khả năng ghi nhớ của bạn từ 20% -70%. Bên cạnh đó, việc ôn tập liên tục cũng giúp loại bỏ tình trạng học nhồi nhét, căng thẳng trước khi kiểm tra

Trong cột tự kiểm tra, hãy viết các từ chính hoặc cụm từ ngắn gọn để tóm tắt các điểm chính của bài giảng. Tạo câu hỏi kiểm tra thực hành là một chiến lược nghiên cứu rất hiệu quả và thành công. Tăng đáng kể sự hiểu biết của bạn về tài liệu cũng như khả năng lưu giữ thông tin lâu dài của bạn. 

Bước 3: Tổng hợp lại ghi chú

Phần dưới cùng của trang dành để tóm tắt các ghi chú bên trên. Một bản tóm tắt là ngắn gọn – nhiều nhất, chỉ một vài câu. Tóm tắt bài học bằng cách hiểu của bạn là cách hiệu quả giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Nó giúp bạn xác định những gì bạn biết và hiểu, cũng như làm nổi bật thông tin mà bạn cần làm rõ.

Bước 4: Tự kiểm tra

Sau khi bạn đã hoàn thành cột tự kiểm tra và tóm tắt, hãy tự kiểm tra bản thân. Che cột bên phải nơi bạn đã ghi chú và sử dụng các từ khóa và câu hỏi tự kiểm tra để xem lại thông tin. Xác định các khái niệm và sự kiện mà bạn gặp khó khăn khi nhớ lại. Đồng thời nghiên cứu thông tin bạn chưa biết hoặc chưa hiểu hoàn toàn cẩn thận hơn.

Bước 5: Thường xuyên xem lại

Xem lại các ghi chép và tự kiểm tra vài lần một tuần cho đến khi bạn hiểu đầy đủ và chính xác tất cả các tài liệu. Sử dụng sách giáo khoa của bạn để bổ sung và làm rõ các ghi chú của bạn. Giúp hiểu rõ hơn về các thuật ngữ, định nghĩa và khái niệm. Hãy dành thời gian ôn tập trong vài ngày, thay vì nhồi nhét trước khi kiểm tra. Để đảm bảo học sâu hơn và tăng cơ hội ghi nhớ những gì bạn đã học nhé.

Bên trên là toàn bộ thông tin về phương pháp Cornell mà bạn cần biết. Hy vọng sẽ gợi ý thêm cho bạn về phương pháp ghi chép thông minh mà còn hiệu quả. Chắc chắn đây sẽ là trợ thủ đắc lực giúp công việc, học tập của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hành ngay nào. Chúc các bạn thành công!

Advertisement
Close Ad