Tác hại đáng sợ của tia UV và cách phòng tránh

0
2454

Ngoài một số lợi ích như sưởi ấm, giúp tổng hợp vitamin D,.. thì ánh sáng mặt trời còn gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực. Điển hình đó là tác hại vô cùng lớn của tia UV.

Xem thêm: Tia UV là gì?

Tia UV có 3 loại chính UVA, UVB, UVC. Tuy nhiên, hiện tại UVC vẫn chưa thể xâm nhập và gây hại tới con người. Do vậy, chúng ta sẽ phân tích tác hại của UVA và UVB.

Tác hại đáng sợ của tia UV và cách phòng tránh 1
Tác hại của tia UVA và UVB

1.Tác hại của tia UVA

Đây là loại tia xuất hiện bất cứ nơi nào có ánh sáng mặt trời. Kể cả khi bạn thấy trời nhiều mây và không có nắng, thì vẫn có một lượng lớn tia UVA trong không khí. Chúng có khả năng đâm xuyên qua quần áo và cửa kính. Vì vậy, UVA tác động tới da ngay cả khi chúng ta ngồi trong nhà, không ra ngoài trời.

Với bước sóng ngắn, UVA tác động trực tiếp đến tầng biểu bì khiến da bị sạm và nám. Còn với bước sóng dài, UVA xâm nhập vào tầng sâu của da, phá hủy Collagen khiến da nhanh chóng lão hóa.

2.Tác hại của tia UVB

Khi so sánh với UVA, UVB ít nguy hại hơn một chút do bước sóng ngắn hơn. Và không có khả năng xuyên qua các vật chắn đặc như cửa kính hay quần áo. Tuy nhiên, tác hại của UVB gây ra cũng không thể xem nhẹ.

Tác hại đáng sợ của tia UV và cách phòng tránh 2
Tia UVB gây cháy nắng, sạm da

Việc tiếp xúc với tia UVB có thể khiến da bị cháy nắng, sạm đen, xỉn màu, thậm chí còn là một trong các nhân tố gây ung thư da. Do khi ở cường độ cao, tia UVB sẽ làm hỏng các tế bào ở tầng hạ bị. Từ đó khiến hình thành khối u và gây ung thư da.

Hơn nữa, việc tiếp xúc với tia UVB cũng ảnh hưởng tới mắt. Gây suy giảm thị lực, có thể dẫn tới mù lòa nếu tiếp xúc trong thời gian dài, cường độ mạnh.

Cháy nắng và mối liên quan tới ung thư da

3.Ngăn chặn tác hại của tia UV

Tác hại đáng sợ của tia UV và cách phòng tránh 3
Bôi kem chống nắng để ngăn chặn tác hại của tia UV

Có thể nói, cách tốt nhất để chống lại tác hại của tia UV là chống nắng. Có nhiều biện pháp chống nắng khác nhau và dùng chúng đúng cách cũng rất quan trọng:

  • Sử dụng kem chống nắng: đây là cách phổ biến nhất và đem lại hiệu quả rất tốt. Để chọn kem chống nắng phù hợp, cần tìm hiểu về chỉ số SPF và PA trên sản phẩm.
  • Sử dụng viên uống chống nắng: đây là một biện pháp khá mới và được nhiều người ưa chuộng. Viên uống này giúp bổ sung các chất chống oxy hóa cũng như trung hòa gốc tự do. Từ đó giúp phòng ngừa ung thư da và chống lão hóa da hiệu quả.
  • Sử dụng các loại trang phục chống nắng chuyên dụng. Nếu được thì trang bị thêm kính râm để ngăn ngừa các bệnh lý về mắt.
  • Cần đặc biệt tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào các giờ nắng cao điểm (11h đến 14h)
  • Ăn uống kết hợp nghỉ ngơi hợp lý. Bổ sung các chất chống oxy hóa có trong thực phẩm, như: cam quýt, trà xanh, cà rốt, và ớt chuông đỏ,…
Một chế độ ăn hợp lý cũng giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại

Các nàng hãy bảo vệ mình thật tốt và tận hưởng mùa hè thiên đường sắp tới nhé

Advertisement
Close Ad