Quản lý thời gian bằng phương pháp Pomodoro

0
500

Bí quyết cho việc quản lý thời gian thành công không phải là thì giờ mà là một quả cà chua? Nghe có vẻ ngốc nghếch, nhưng nhiều người đã phải công nhận sự hiệu quả của phương pháp Pomodoro. Phương pháp quản lý thời gian này thay thế những buổi làm việc bằng các khoảng thời gian ngắn hạn. Thúc đẩy sự tập trung và ngăn chặn việc kiệt sức về tinh thần.

Phương pháp Pomodoro là gì?

Phương pháp Pomodoro (nghĩa là quả cà chua theo tiếng Ý) được phát minh vào đầu năm 90 bởi một sinh viên tên là Francesco Cirillo. Trong quá trình hoàn thành bài tập, anh yêu cầu bản thân tập trung 10 phút vào việc học. Được khích lệ nhờ thử thách này, anh sử dụng một chiếc máy hẹn giờ hình quả cà chua, vậy là phương pháp Pomodoro ra đời.

Phương pháp này sẽ huấn luyện bộ não của bạn tập trung làm việc trong một thời gian ngắn. Khiến bạn rơi vào tình thế luôn có những hạn chót để hoàn thành công việc. Nhưng  cũng thường xuyên được nạp lại năng lượng. Bạn có thể cải thiện sự tập trung và “sự có mặt” đúng nghĩa của mình với Pomodoro.

Phương pháp Pomodoro dành cho ai?

  • Bạn thường xuyên cảm thấy chỉ một chút xao nhãng cũng làm chệch toàn bộ ngày làm việc.
  • Hay làm vượt quá mức mà bản thân có thể đạt năng suất tối ưu
  • Có rất nhiều công việc chưa xong nhưng chúng có thể tiêu tốn nhiều hơn thời gian bạn nghĩ
  • Rất lạc quan về khối lượng công việc mà bạn có thể làm xong trong một ngày. Nhưng thực ra không thể làm hết được.
  • Thích biến việc đặt mục tiêu thành một trò chơi thú vị
Pomodoro

Các bước thực hiện phương pháp Pomodoro

– Lên danh sách những công việc phải làm

– Đặt khoảng 25 phút cho công việc và chỉ tập trung duy nhất vào một công việc đó.

– Mỗi 25 phút được gọi là 1 phiên (1 Pomodoro). Sau khi hết một phiên làm việc ngắn đó, đánh dấu vào nhiệm vụ bạn đã hoàn thành.

– Dành 5 phút để nghỉ ngơi.

– Tiếp tục 4 phiên làm việc lặp đi lặp lại như vậy. Hết 4 phiên dài hơi, hãy tự thưởng cho mình từ 15-20 phút để nạp lại năng lượng nhé.

Quy tắc làm việc

Cốt lõi của phương pháp này là việc chạy nước rút trong thời gian ngắn. Nhưng để thực hiện Pomodoro cũng cần 2 quy tắc để tận dụng tối đa mỗi khoảng thời gian:

  • Chia nhỏ các công việc

Nếu nhiệm vụ yêu cầu nhiều hơn 4 Pomodoro (4 phiên làm việc) để hoàn thành. Lúc đó bạn nên chia nhỏ công việc để dễ thực hiện hơn. Tuân thủ đúng nguyên tắc này sẽ đảm bảo đạt được tiến độ rõ rệt như đã đặt ra.

Chia nhỏ công việc
  • Tập trung tuyệt đối

 Pomodoro có thể coi như một rào cản vô hình và không thể bị phá vỡ. Đừng để mọi thứ xung quanh làm xao nhãng bạn. Đặc biệt như mạng xã hội, group chat hay tin nhắn. Và khi nhớ ra những công việc cần làm đó, hãy note chúng lại để làm sau. Những ứng dụng quản lý thời gian như Evernote có thể giúp bạn ghi lại những công việc nhỏ này. Hoặc  nếu không thì một chiếc bút và một tờ giấy là đủ.

Lợi ích khi sử dụng phương pháp Pomodoro

  • Mọi việc bắt đầu dễ dàng hơn

Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta chỉ thích thú với việc nào đó trong thời gian ngắn hạn. Từ việc chia nhỏ thời gian để tránh khỏi sự trì hoãn cho bản thân. Làm một việc nhỏ trong khoảng thời gian ngắn dễ hơn rất nhiều khi đối diện với khối lượng công việc khổng lồ. Nó giúp bạn giữ được sự tập trung cao độ vào công việc.

  • Chống lại sự xao nhãng

Mắc dù đổ lỗi cho xung quanh nhưng thực chất xao nhãng hay không là do ở bạn. Trong giây phút ấy, bạn dễ biện minh cho việc “lướt facebook một chút thôi”,… Một khi không làm việc, khó mà biết thời gian trôi qua nhanh như thế nào. Khi quay trở lại, cũng khó mà để tập trung trở lại.

Phương pháp Pomodoro luyện cho bộ não của bạn tập trung 100% vào công việc đang làm. Mỗi một Pomodoro được dành riêng cho một nhiệm vụ và mỗi lần nghỉ là một cơ hội để thiết lập lại sự tập trung của bạn.

  • Nhận thức rõ về thời gian

Phương pháp Pomodoro là chìa khóa để quản lý thời gian tốt nhất. Vì mỗi Pomodoro tượng trưng cho một đơn vị thời gian, cho biết chính xác thời gian cần để làm xong công việc. Từ đó sẽ nhận thức được thời gian là thứ rất quý giá. Và bạn phải tận dụng nó để đạt được những gì mong muốn.

Bài viết trên giúp bạn biết thêm về phương pháp quản lý thời gian khá mới mẻ. Nếu đang tìm cho mình giải pháp tốt nhất để công việc hoàn thành nhanh chóng. Còn ngại gì mà không thử đúng không nào.