Hãy thử phương pháp Konmari để việc dọn dẹp nhà cửa dễ dàng hơn

0
688
phương pháp Konmari giúp chung ta dọn dẹp hiệu quả

Môi trường sống không chỉ hiện diện cho tính cách của bạn mà còn phản ánh mức độ trạng thái của bản thân. Khi không gian sống trở nên sạch sẽ, bạn sẽ có một tâm trạng tích cực để làm mọi thứ. Chính vì thế, đã có nhiều phương pháp dọn dẹp được đưa ra. Nổi tiếng nhất chính là phương pháp Konmari từ Marie Kondo. Các video của Marie Kondo, một người phụ nữ người Nhật đã trở thành hiện tượng toàn cầu, luôn nằm trong top series trên Netflix.

Phương pháp Konmari có thể tóm gọn là việc dọn nhà gọn gàng một cách khoa học. Nó giữ lại vừa đủ những gì cần thiết và đáp ứng tốt nhất cho cuộc sống của bạn. Không tham lam những món đồ theo sở thích nhất thời không có ý nghĩa tác dụng thực tế dài lâu. Dưới đây The Lady Up sẽ gửi đến các bạn một vài hướng dẫn và nguyên tắc cơ bản của phương pháp Konmari nhé!

Phương pháp dọn nhà Konmari giúp việc dọn dẹp trở nên dễ dàng hơn
Phương pháp dọn nhà Konmari giúp việc dọn dẹp trở nên dễ dàng hơn

Dọn dẹp triệt để trong một lần

Đây là cách sẽ khiến không gian bừa bộn một chút nhưng thực sự hiệu quả. Bạn hãy bày ra sàn hết tất cả món đồ linh tinh mà mình có. Ắt hẳn sẽ phải ngạc nhiên đến “ chóng mặt “ vì lượng đồ quá khủng của bản thân. Nhưng nhờ vậy bạn sẽ quyết tâm dọn dẹp triệt để nó đi.

Học cách từ bỏ đồ đạc theo phương pháp Konmari

Từ khóa tạo nên thương hiệu ở phương pháp Kormani của Marie Kondo là “sprark joy“ – nhóm lên niềm vui. Được hiểu như là sử dụng cảm xúc con người để loại bỏ hay giữ lại món đồ đó. Khi nhìn một món đồ nhưng chẳng còn chút cảm xúc nào về nó nữa thì đó chính là lúc bạn nên gạt bỏ cho không gian thoáng hơn.

Một lối sống tối giản giúp chúng ta hạnh phúc hơn
Một lối sống tối giản giúp chúng ta hạnh phúc hơn

Nếu bạn cứ mỗi ngày vứt một ít đồ bạn không cần thì chẳng thể nào bì kịp tốc độ mua sắm của bạn. Nguyên tắc dọn dẹp là hãy mạnh dạn bỏ đi những vật dụng không cần thiết. Chỉ nên giữ lại những vật dụng thật sự có ý nghĩa và cần thiết với mình.

Những gì bạn nên bỏ đi:

– Đồ không còn dùng được, ví dụ chúng không thể sửa lại, đã hỏng hóc.

– Đồ đã hết hạn, hết mốt.

– Thứ bạn đã không đụng đến suốt 1 năm qua.

Nếu không chắc nên bỏ đi hay không hãy cho vào một thùng để cân nhắc. Trong vòng 6 tháng hãy để ý xem bạn có chạm đến chúng nữa không. Nếu không thì hãy cho đi.

Phân loại theo nhóm đồ, không dọn từng phòng theo phương pháp Konmari

Thay vì đi từng phòng và bắt đầu dọn dẹp thì Kondo khuyên bạn nên phân loại theo đồ vật. Ví dụ bạn có thể phân loại theo quần áo, sách vở, trang sức,… Ví dụ, hãy lên kế hoạch thu gom hết quần áo ở các phòng vào một chỗ và bắt đầu từ đó. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình có bao nhiêu quần áo. Và cũng thấy được những gì muốn giữ còn những gì có thể đem tặng, hoặc vứt bỏ.

Học cách gấp quần áo theo phương pháp Konmari

Đây có lẽ là “ bí kíp “ nổi tiếng nhất trong phương pháp Konmari. Chúng sẽ giúp chúng ta tìm đồ đạc dễ hơn. Ngoài ra còn hạn chế tình trạng nhăn, nhàu quần áo khi lấy ra. Gấp áo dọc theo thân sau đó dựng chúng lên. Áo sau khi gấp có thể “đứng” và lưu trữ theo chiều dọc . Xếp đồ theo cách này tiết kiệm diện tích ngăn tủ hơn rất nhiều so với các cách gấp đồ thông thường.

Phương pháp Konmari giúp đồ đạc dễ tìm hơn
Phương pháp Konmari giúp đồ đạc dễ tìm hơn

Hạn chế tối đa chỗ cất giữ

Càng có nhiều chỗ lưu trữ, bạn càng có thêm cơ hội tích đồ vào nhà. Do đó, để biết chắc được mình đang sở hữu thứ gì, bạn cần đơn giản hóa nơi cất giữ. Việc sở hữu nhiều tủ, kệ nghe có vẻ tiện lợi nhưng thực ra chính là cái bẫy khiến bạn sa đà vào việc “giấu đồ”. Mọi thứ linh tinh lộn xộn chỉ tạm thời được che chắn khỏi tầm mắt và bạn sẽ thực sự phải đối diện với chúng một ngày nào đó. Vậy nên hãy sắm sửa vừa đủ thôi nhé.

Thay thế dần tủ bằng các loại hộp

Cũng tương tự như cách bên trên để tránh việc mọi thứ đều bị xếp chồng lên nhau thì việc sử dụng các loại hộp để bạn có thể phân tách mọi thứ rõ ràng và gọn gàng hơn. Phương pháp Konmari hướng dẫn bạn sắp xếp các món đồ cùng loại trong cùng khu vực. Điều này giúp nhà vừa gọn hơn mà việc tìm kiếm đồ đạc cũng trở nên dễ dàng hơn.

Hãy dọn dẹp khi tâm trạng vui vẻ, thoải mái

Bao giờ cũng thế. Làm việc với sự thoải mái, vui tươi, hiệu quả công việc sẽ tốt hơn nhiều và dọn nhà cũng không ngoại lệ. Nên dọn dẹp vào buổi sáng, khi bạn còn nhiều năng lượng và minh mẫn. Đừng nằm dài trên giường cho tới buổi chiều, buổi tối, rồi lại “lần nữa” tới ngày mai, ngày kia. Ngoài ra, khi dọn nhà, bạn nên tạo ra một môi trường dễ chịu. Bạn có thể bật nhạc hoặc cung cấp đủ ánh sáng để có thêm tinh thần dọn dẹp.

Không tự nhiên mà những video Marie Kondo ngồi gấp quần áo lại thu hút hàng chục triệu lượt xem. Đơn giản là con người ta thích ngắm nhìn cách người khác dọn dẹp và giải quyết vấn đề. Điều đó phần nào khiến tâm trạng dễ chịu khi mọi thứ được sắp xếp gọn gàng, ngắn nắp. Qua đó phương pháp Konmari cho thấy dọn dẹp nhà cửa như một liều thuốc để thanh lọc tinh thần sau một ngày vất vả. Chúc bạn có một ngôi nhà gọn gàng hơn và một cuộc sống tối giản nhưng hạnh phúc đúng nghĩa nhé!