Những cách giúp bạn loại bỏ thói quen trì hoãn

0
472

Trì hoãn là thói quen xấu mà hầu như ai trong chúng ta đều mắc phải. Nó diễn ra xung quanh cuộc sống của ta đặc biệt trong công việc và học tập. Đẩy lùi tiến độ thực hiện của bạn, là kẻ thù của sự thành công. Thậm chí thói quen trì hoãn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bạn. Do vậy, The Lady Up sẽ chia sẻ cho bạn 7 cách loại bỏ thói quen trì hoãn ngay hôm nay!

Sự trì hoãn là gì?

Về cơ bản, trì hoãn là thói quen ám chỉ việc bạn có xu hướng chưa muốn bắt tay thực hiện việc gì đó. Ngay cả khi biết rằng nó có thể khiến bạn gặp rắc rối. Tìm cách kéo dài, làm trì trệ tiến độ công việc. Đó có thể là do bạn lười biếng, mất tập trung hoặc đơn giản là không có tâm trạng để làm việc đó. Khi thời hạn đến gần, bạn sẽ hoảng sợ và lo lắng và bằng cách nào đó có thể hoàn thành công việc đúng hạn.

Thực chất, sự trì hoãn là một chiến lược trốn tránh. Những người trì hoãn chọn làm những việc gò bó hơn thay vì làm việc mà họ không thích.

7 cách loại bỏ thói quen trì hoãn

Phương pháp Pomodoro

Pomodoro là một phương pháp khiến bạn tập trung vào công việc trong một khoảng thời gian nhất định. Phương pháp này giúp bạn không ngừng tập trung vào công việc để có hiệu suất cao nhất.

Chẳng hạn, nếu bạn cố gắng thực hiện một nhiệm vụ lớn trong thời gian dài. Năng suất sẽ giảm trong nửa sau và hiệu quả sẽ kém đi. Tuy nhiên, khi chia công việc thành “25 phút làm việc và 5 phút nghỉ ngơi”. Cứ lặp đi lặp lại để tăng hiệu quả cho sự tập trung của bạn . Trên thực tế, có nghiên cứu cho rằng hiệu suất công việc đã được cải thiện đáng kể nhờ thực hành kỹ thuật pomodoro

Phương pháp Pomodoro

Kỷ luật với bản thân

Chẳng ai có thể giúp bạn vượt qua sự trì hoãn nếu không tự bạn làm điều đó. Kỷ luật là sức mạnh, thay vì để người khác sử dụng kỷ luật để ép buộc bạn, bạn hãy tự nguyện làm điều đó. Đưa ra cho bản thân những quy tắc và thực hiện nó một cách đúng và đầy đủ. Nghiêm khắc với bản thân giúp bạn thực hiện chính xác các nhiệm vụ, vượt qua lười biếng và cám dỗ bên ngoài. Hãy luôn ghi nhớ trong đầu về việc làm ngay lập tức, và nghiêm túc làm việc.

Hành động ngay

Ngay khi bạn nhận được nhiệm vụ hay đề ra công việc gì đó cho mình. Bạn hãy bắt tay vào thực hiện chúng ngay lập tức. Vì nếu trì hoãn quá lâu, động lực sẽ mất đi không còn như lúc mới bắt đầu nữa. Ngược lại, khi bắt tay vào thực hiện chúng, đó cũng là cách để bạn nuôi dưỡng mục tiêu cho mình hơn. Chống lại sự trì hoãn bằng cách hành động nhé.

Chia nhỏ công việc

Một trong những nguyên nhân khiến bạn trì hoãn việc gì đó bởi vì nó quá nhiều. Do vậy, chúng ta hãy chia nhỏ chúng thành nhiều phần để không bị choáng ngợp bởi nó. Ví dụ một nhiệm vụ lớn cần hoàn thành trong vòng 1 tuần. Bạn hãy chia mỗi ngày một công việc nhỏ để hoàn thành dần dần. Tránh trường hợp dồn vào một ngày để thực hiện. Lúc này hiệu suất cao nhưng thành quả lại không được như mong muốn. Từ đó bạn sẽ không còn thấy khó khăn và hoàn thành chúng một cách dễ dàng.

Phân chia công việc

Lập thời gian biểu

Việc lên thời gian biểu cho bản thân có thể giúp bạn sắp xếp mọi thứ rõ ràng hơn. Đầu tiên hãy liệt kê những nhiệm vụ cần phải làm trong ngày/tháng/năm. Và đặt thời gian cụ thể cho mỗi hoạt động. Mục đích để giúp bạn định hình khối lượng và phải hoàn thành chúng trong bao lâu. Lưu ý đừng quên chia thêm thời gian nghỉ ngơi giữa mỗi nhiệm vụ để bản thân không mệt mỏi nhé.

Loại bỏ xao nhãng

Môi trường xung quanh có thể là thủ phạm khiến bạn mất tập trung và dẫn đến sự trì hoãn. Chẳng hạn như đang làm việc, thông báo tin nhắn từ Facebook đến khiến bạn bỏ dở công việc giữa chừng. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy tốn nhiều thời gian cho mạng xã hội thì mỗi khi làm việc, để điện thoại ra xa mình nhé.

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi môi trường học tập cùng nhau và đi đến thư viện hoặc quán cà phê, nơi bạn có thể giải tỏa đầu óc và học tập mà không bị phân tâm.

Không ôm quá nhiều việc

Mới đầu đa nhiệm nghe có vẻ như bạn sẽ hoàn thành được rất nhiều công việc khác nhau. Nhưng thực ra, nó cũng khiến bạn trì hoãn đi rất nhiều nếu không phân chia công việc hợp lý. Bởi lẽ khi ôm quá nhiều việc sẽ bị quá tải dẫn đến stress khá cao. Bạn sẽ thường xuyên mệt mỏi và hay trì hoãn chúng. Do đó, thay vì dành thời gian cho nhiều việc thì hãy thu gọn tập trung vào 2-3 mục tiêu ở một thời điểm. Điều này khiến bạn cảm thấy thư giãn, bớt căng thẳng hơn khi không quá nhiều tasks.

Hạn chế multi-task

Hy vọng những chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn loại bỏ thói quen trì hoãn xấu này. Đừng để chỉ vì thói quen này sẽ đánh mất nhiều thứ trong cuộc sống của bạn. Ngay từ hôm nay, hãy thay đổi dần dần để loại bỏ nó nhé. Chúc mọi người thành công.