Nếu một ngày mình mất hết tất cả…

0
809

Mình từng nghe 1 câu nói rằng, khi một người có thể tự tay kiếm được $1 triệu đô đầu tiên, dù có mất hết mọi thứ, ta vẫn có thể kiếm lại được số tiền đó. Đây là một câu nói hay, gợi cho mình nhiều suy nghĩ. Và có lần mình tự hỏi, nếu ngày mai ngủ dậy, mọi thứ mình có bây giờ, khách hàng, danh tiếng, tiền bạc,… đều biến mất, thì mình sẽ làm gì?

Và mình nghĩ rằng, câu trả lời cũng không quá khó để xác định. Bởi vốn dĩ mình là người bắt đầu đi lên từ con số âm. Nếu bây giờ phải bắt đầu lại, mình chỉ đơn giản là lặp lại những gì mình đã trải qua. Và mình sẽ chia sẻ nó với các bạn trong blog này.

Bước 1: Lựa chọn mạng xã hội làm mảnh đất để bắt đầu.

Mình đã từng chia sẻ trong bài viết trước, nếu muốn làm giàu nhanh, cần phải sử dụng đòn bẩy. Và Mạng xã hội là một trong những đòn bẩy dễ dùng, ít chi phí và ít rủi ro nhất. Có 4 loại đòn bẩy trong cuộc sống hiện tại: sức người, vốn, công nghệ và mạng xã hội. Nếu một ngày mất hết tất cả, chắc chắn mình sẽ khó tiếp cận với đòn bẩy sức người và vốn. Mình cũng không thể có đủ thời gian để đi học lại về code hay lập trình. Vậy thì mình chỉ còn 1 đòn bẩy duy nhất chính là mạng xã hội. Hay nói cách khác, mình sẽ vẫn lựa chọn là một người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội.

Bước 2: Tìm hiểu và quan sát thị trường

Không giống như lần đầu tiên, lần này nếu phải bắt đầu lại, mình sẽ không làm theo cảm hứng. Mà sẽ dành thời gian để tìm hiểu và khảo sát thị trường. Đồng thời lên kế hoạch cho việc sử dụng mạng xã hội để kiếm tiền của mình. Mình sẽ nghiên cứu các casestudy đang thành công hiện nay.

Bên cạnh tìm hiểu những người đã và đang có một hình ảnh mình ngưỡng mộ và hướng đến. Xem họ kiếm tiền như thế nào, cách họ sản xuất nội dung ra sao. Cách họ định vị bản thân và thể hiện tính cách như thế nào. Thông qua nghiên cứu thị trường, có thể xác định được những hướng đi tiềm năng riêng cho bản thân. Cũng như có một kế hoạch phát triển chỉn chu hơn lần đầu. Nói thật lần đầu tiên mình bắt đầu có phần hơi cảm hứng, vì thế mình mất một quãng thời gian khá dài để có thể có được những khoản thu nhập đầu tiên.

Bước 3: Chọn 1 niche và một (vài) nền tảng để xây dựng thương hiệu cá nhân

Nếu phải bắt đầu lại thì có lẽ mình vẫn chọn TikTok và Instagram. Bởi mình nghĩ rằng đây vẫn là 2 nền tảng dễ nhất để bắt đầu. Sau khi xác định bản thân vẫn lựa chọn con đường trở thành một influencer. ình sẽ chọn 1 ngách nội dung để bắt đầu sản xuất nội dung. Nhờ có kinh nghiệm quay dựng video, có kiến thức về thị trường content creation. Hiểu rõ thuật toán của các tảng, mình sẽ bắt tay vào luôn tạo ra những nội dung viral, thu hút sự chú ý của mọi người.

Bước 4: Kiếm tiền từ sức ảnh hưởng cá nhân

Mình có thể đi liên hệ một số nhãn hàng mời hợp tác quảng cáo trên kênh. Hoặc mình có thể thực hiện một số chương trình tiếp thị liên kết. Ngoài ra, khi bắt đầu có một nhóm nhỏ người theo dõi, kinh doanh là cách để đa dạng hoá nguồn thu nhập của bản thân. Và sản phẩm mình chọn chắc chắn là sản phẩm số (digital product). Bởi vì nếu chọn kinh doanh sản phẩm vật lý, hiển nhiên mình phải bỏ vốn để nhập hàng. Bắt đầu lại và trong tay không có vốn, mình sẽ không chọn sản phẩm vật lý như quần áo hay phụ kiện. Thay vào đó, sản phẩm số hầu như không tốn quá nhiều chi phí để sản xuất.

Gợi ý sản phẩm kinh doanh

Ở nước ngoài, việc kinh doanh sản phẩm số thực sự rất phổ biến. Mình có thể gợi ý một số sản phẩm để bạn có thể bắt đầu. Ví dụ bạn viết một quyển sách và bán lại (hay còn gọi là ebook). Nếu bạn có kỹ năng chuyên môn nhất định về một mảng nào đó, có thể quay một khoá học và bán nó. Ví dụ một khoá học dạy nấu ăn, hoặc một khoá học yoga ngắn dành cho người mới vân vân. Hoặc có thể bán template, như template xây kênh Instagram, hoặc template trang trí sản phẩm trên Shopee. Nếu trình độ của bạn ở mức cao hơn thì hãy thiết kế các chương trình coaching hay còn gọi là đào tạo chuyên sâu. Giúp người khác có thể là giảm cân, hoặc tìm việc, hoặc định hướng nghề nghiệp,…

Đây chính xác là những gì mình đã đi qua trong hơn 1 năm qua để tạo ra nguồn thu nhập hiện tại của bản thân. Bắt đầu từ con số 0, không kinh nghiệm, không tiền vốn, cũng không có mối quan hệ. Và mình nghĩ đây là một trong những lộ trình tương đối ít rủi ro, vì quan trọng nhất là bạn chỉ cần đầu tư thời gian, không cần bỏ tiền vốn quá nhiều.

Nếu bạn mong muốn tìm kiếm một người hướng dẫn và đồng hành trên con đường xây dựng thương hiệu cá nhân và kiếm tiền trên mạng xã hội, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Advertisement
Close Ad