Lời khuyên về tài chính cá nhân dành cho những cô nàng độc lập

0
1121
Lập kế hoạch tài chính cá nhân cụ thể

Quản lý tài chính cá nhân là một phương diện tất yếu trong cuộc sống. Từ việc theo dõi chi tiêu hàng ngày đến những khoản tiết kiệm đều là cách mà chúng ta sử dụng để quản lý tài chính cá nhân. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi, có bí quyết gì để đạt được những mục tiêu tài chính? Là một người phụ nữ độc lập, bạn nhất định phải có kế hoạch quản lý tài chính của mình. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn 3 lời khuyên hữu ích nhất về tài chính cá nhân.

1. Xác định mục tiêu tài chính cụ thể

Hãy xác định những mục tiêu tài chính cá nhân cụ thể
Hãy xác định những mục tiêu tài chính cá nhân cụ thể

Bước đầu tiên luôn là xác định mục tiêu. Trước khi bắt đầu, bạn nên nghĩ xem mục tiêu tài chính của mình là gì? Bạn muốn trả một khoản nợ hay mua một căn nhà? Bạn muốn số tiền tiết kiệm của mình sẽ là bao nhiêu vào cuối năm? Có món đồ đắt nào nào trong wishlist mà bạn rất muốn mua? Đây đều là những mục tiêu tài chính cần được làm rõ. 

Xem thêm: Thói quen của những người phụ nữ hạnh phúc và thành công

Bạn nên xác định mục tiêu trong ngắn hạn và dài hạn của mình. Ví dụ, trong dài hạn, bạn sẽ muốn mua một căn nhà hoặc nghỉ hưu sớm ở tuổi 45. Trong ngắn hạn, bạn sẽ muốn tiết kiệm được một khoản tiền, mua một vài món đồ đắt đỏ. 

Việc có một danh sách những mục tiêu tài chính sẽ giúp bạn biết mình nên tập trung vào mục tiêu nào trước. Chính vì thế, đây là bước vô cùng quan trọng.

2. Tạo ra một khoản ngân sách cố định

Một ngân sách cố định giúp đảm bảo bạn không bao giờ chi tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được. Ngoài ra, ngân sách cũng giúp bạn phân bổ chi tiêu hợp lý. Nếu không có một kế hoạch ngân sách, bạn sẽ dễ dàng phí tiền vào những món đồ có vẻ quan trọng nhưng lại không đem nhiều lợi ích trong tương lai. 

Hãy tạo ra những ngân sách cố định hàng tháng

Ngoài ra, đừng quen thưởng cho bản thân nếu bạn đạt được chi tiêu đúng theo ngân sách. Ví dụ hãy tự thưởng cho mình nếu tháng này chi tiêu cho việc mua sắm quần áo không vượt quá ngân sách. Nói ngắn gọn, lập ngân sách là bước không thể thiếu trong bất kỳ kế hoạch tài chính cá nhân nào. 

  • Bạn có thể sử dụng những ứng dụng điện thoại như Money Lover để lập và theo dõi ngân sách cá nhân
  • Hãy lên kế hoạch ngân sách theo từng tháng hoặc từng tuần

3. Hãy lập một kế hoạch tài chính cá nhân

Một kế hoạch tài chính cá nhân sẽ có ý nghĩa rất lớn với cuộc sống của bạn. Vì thế, hãy lên kế hoạch sớm ngay khi bạn còn trẻ. 

Xem thêm: Tại sao con gái nên lập kế hoạch cho cuộc sống của mình

Một bản kế hoạch tài chính cá nhân ít nhất nên gồm có 3 phần: ngân sách hàng tháng, kế hoạch chi tiêu và kế hoạch trả nợ.

Ngoài ra, bạn nên cập nhật bản kế hoạch của mình theo tháng. Khi bạn theo sát kế hoạch này, bạn sẽ bất ngờ khi phát hiện ra mình có những khoản tiền dư hàng tháng. Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi cảnh nợ nần. Bạn cũng có thể dùng khoản tiền dư này cho những kế hoạch trong tháng tiếp theo. 

Khi tạo một kế hoạch tài chính cá nhân, hãy ghi nhớ những điều sau:

  • Ngân sách là chìa khoá. Hãy sử dụng công cụ này để kiểm soát tương lai tài chinh của bạn
  • Bạn nên để tâm đến mục tiêu trong dài hạn, cho dù bạn đang ở giai đoạn nào trong bản kế hoạch
  • Hãy có một khoản ngân sách dự phòng cho trường hợp khẩn cấp

Trên đây là 3 lời khuyên hữu ích giúp bạn gái quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Chúc bạn sớm đạt được những mục tiêu tài chính của mình nhé!