Lợi ích và tác hại của cốc nguyệt san

0
392

Chị em chúng ta mỗi tháng đều trải qua mùa “dâu rụng”. Khi ấy mỗi người đều lựa chọn một sản phẩm phù hợp cho riêng mình. Với những cô gái muốn thay đổi thói quen dùng băng vệ sinh, khi chuyển qua sử dụng sản phẩm khác sẽ gặp một vài khó khăn. Thế nhưng cốc nguyệt san vẫn là đáng được quan tâm. Hãy cùng The Lady Up tìm hiểu những lợi ích và tác hại cốc nguyệt san mang lại nhé.

Lợi ích tuyệt vời của cốc nguyệt san

  • Tiết kiệm

Cốc nguyệt san đã tiết kiệm được cho bạn khoản tiền nho nhỏ khi không phải mua băng vệ sinh mỗi tháng. Bên cạnh đó cũng góp phần bảo vệ môi trường so với băng vệ sinh hay tăm bông. Chỉ cần một chiếc cốc duy nhất là có thể đủ dùng. Giá dao đồng từ 500.000 – 1.000.000 đồng cho một cái nhưng thời gian sử dụng có thể lên tới 10 năm.

Tiết kiệm chi phí so với sử dụng những loại khác
  • Tái sử dụng

Băng vệ sinh chỉ có thể dùng một lần sau đó thải ra môi trường. Ngược lại, chiếc cốc này  hoàn toàn có thể tái sử dụng. Bạn có thể sử dụng chúng tối đa trong 12 giờ vệ sinh sạch sẽ để sử dụng lại.

  • Phù hợp với ai có lượng kinh nguyệt lớn

Nhiều người ra máu quá nhiều trong thời kỳ dâu rụng đến nổi phải liên tục thay băng và quần áo. Thậm chí có tình trạng còn ngất đi do mất nhiều máu. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến các họa động sinh hoạt của bạn.

Phù hợp với lượng kinh nguyệt lớn

Cốc nguyệt san có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề này. Chúng có phép chứa lượng máu lớn và kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn. Giúp bạn quên đi nỗi lo so với sử dụng băng vệ sinh

  • Tạo cảm giác thoải mái

Với thiết kế phù hợp với cơ thể không tạo cảm giác vướng víu, khó chịu khi hoạt động. Biết cách đặt cốc đúng vị trí, bạn sẽ quên hẳn đi cảm giác có gì đó trong cơ thể. Mang đến sự thoải mái và dễ chịu, khác hẳn khi dùng băng vệ sinh.

Tác hại khi sử dụng mà bạn nên biết

  • Nhiễm khuẩn

Cốc nguyệt san sẽ giảm thiểu viêm nhiễm hơn nhiều so với các loại băng vệ sinh và tăm bông. Tuy nhiên, khi được đưa hẳn vào bên trong âm đạo, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây viêm nhiễm nghiêm trọng. Do vậy việc vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng là điều nên làm.

  • Cảm giác đau rát khi đặt sai cách

Cảm giác đau rát bạn gặp phải có thể do một trong những nguyên nhân sau đây gây ra:

– Đặt cốc quá cao: Đây là trường hợp bạn đặt cốc quá sâu vào bên trong âm đạo. Thành cốc sẽ chạm vào cổ tử cung gây cảm giác đau rát khi có vài sự co bóp nhẹ.

– Kích thước không phù hợp: Việc lựa chọn kích thước phù hợp cho “cô bé” khá quan trọng. Nếu bạn dùng cốc quá nhỏ sẽ dễ bị tràn, cốc quá to thì lại khiến âm đạo đau rát.

Đau rát khi đặt sai cách
  • Nguy cơ gây rách màng trinh

Cốc nguyệt san được đặt sâu trong âm đạo khoảng 5cm nên rất có nguy cơ ảnh hưởng đến màng trinh của bạn gái. Do đó, nó thường được khuyên dùng cho những người ai đã có gia đình trở lên.

  • Quên cốc nguyệt san trong âm đạo

Vì sự thoải mái và tiện lợi đôi khi bạn quên đi có chiếc cốc trong âm đạo của mình. Việc này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh trưởng gây hại đến chính sức khỏe của bạn. Gia tăng các bệnh phụ khoa và để lại hậu quả không đáng có. Trong trường hợp bạn để quên qua 12 tiếng sẽ nghe thấy mùi khó chịu từ cốc nguyệt san nữa đấy.

Vậy có nên dùng cốc nguyệt san thay thế cho băng vệ sinh?

Với nhiều sự tiện lợi của cốc nguyệt san thì chắc chắn bạn nên “tạm biệt” với băng vệ sinh hay tăm bông. Tuy nhiều tác hại kể trên có thể làm bạn e ngại, nhưng hãy chú ý kỹ, những tác hại đó chỉ đến khi bạn lựa chọn cốc nguyệt san không chất lượng mà thôi.

Lựa chọn cốc nguyệt san đảm bảo chất lượng

Khuyên dùng các loại cốc được làm từ silicon y tế cao cấp được chứng nhận bởi bộ Y tế. Không gây nên tình trạng dị ứng ở trong âm đạo của bạn. Nếu thấy âm đạo có dấu hiệu nổi mụn nước, cơ thể phát ban thì nguyên nhân chủ yếu đến từ việc sử dụng cốc kém chất lượng. Do đó khuyến khích mọi người nên sử dụng sản phẩm có xuất xứ rõ ràng.

Mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ biết được những lợi ích và nguy cơ khi sử dụng cốc nguyệt san. Hãy luôn quan sát và lắng nghe cơ thể của mình muốn gì. Để từ đó cân nhắc, lựa chọn cho mình sản phẩm tốt và phù hợp nhất nhé!