Làm thế nào để vượt qua sợ hãi và bắt đầu xuất hiện trên mạng xã hội?

0
348

Nếu mình xuất hiện trên mạng xã hội và bị người thân nhìn thấy thì sao nhỉ? Liệu họ hàng và bạn bè có đánh giá mình khi mình muốn trở thành một influencer hay không? Mình đã sống hơn 20 năm không hề nổi bật, không có nhiều hơn nổi 1000 bạn bè trên Facebook. Và mình sẽ chẳng bao giờ có thể trở thành một người có sức ảnh hưởng trên Mạng xã hội.

Những điều này nghe có giống bạn không? Bạn đã từng bao giờ xuất hiện ý tưởng trở thành một TikToker, Youtuber nhưng rồi những lời nói này xuất hiện và dập tắt ước mơ của bạn. Ngay trước khi chúng vừa xuất hiện. Nếu có hãy đọc hết bài viết này. Bởi vì đó chính là những thứ đã xảy ra với mình thời điểm hơn 1 năm trước. Mọi người không ai biết đến mình. Và cũng không ai nghĩ rằng ngày nào đó mình sẽ trở nên nổi bật trên Mạng xã hội.

Và dưới đây là 3 sự thay đổi trong mindset đã giúp mình có được những thứ mình có ngày hôm nay. 1 kênh TikTok, 1 kênh Instagram, một team trợ lý 5 bạn, thu nhập 9 chữ số. Và nó hoàn toàn từ mạng xã hội.

Tất cả những gì mình cần chỉ là một chiếc điện thoại, một chiếc tripod và một chiếc máy tính có kết nối wifi.

3 mindset đã giúp mình thay đổi hoàn toàn

1. Không ai quan tâm đến bạn nhiều như những gì bạn nghĩ

Có một sự thật là mọi người luôn sợ cái cảm giác “mất mặt” khi xuất hiện trên mạng xã hội. Họ lo sợ sẽ bị bạn bè, người thân đánh giá, nhận xét, thậm chí là chê bai. Mình cũng từng nghĩ như thế. ó là lý do tại sao mình dùng tên Mia thay vì tên thật Thiên Hương. Hồi đầu mình rất rất sợ sẽ có nhiều người biết mình là ai.

Nhưng rồi mình nhận ra, không ai quan tâm đến bạn nhiều như những gì bạn nghĩ. Họ còn bận với nỗi lo cơm áo gạo tiền mỗi ngày. Họ dành 8 tiếng lướt TikTok nhưng cũng chỉ để mua hàng, cập nhật tin tức, hóng BlackPink comeback. Không ai quan tâm đến bạn nhiều như vậy đâu.

Thế giới rất rộng lớn, không dễ gì để họ hàng hay bạn bè ngẫu nhiên biết đến bạn. Mình không hề giấu đi chuyện xây kênh TikTok. Nhưng sự thật là mình rất hiếm khi bắt gặp bạn bè trên Mạng xã hội.  Và kể từ ngày xây kênh đến giờ, chưa từng ai đó quen biết lại có ý nhận xét hay chê bai những điều mình đang làm.

Những người thực sự quan tâm và quan trọng với bạn, họ sẽ luôn động viên và khuyến khích bạn thử những điều mới mẻ đúng với đam mê của mình.

2. Định hình lại suy nghĩ của bạn

Có một bài tập mình luôn nói các mentee của mình thực hiện, đó là hãy viết hết ra những niềm tin giới hạn của mình. Sau đó, bạn hãy phản biện lại. Đây là một bài tập nghe rất đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả mà mỗi lần làm việc gì lớn mình đều làm lại.

Ví dụ viết ra những điều bạn cho là đúng về bản thân mình:

  • Mình không biết quay dựng clip đẹp, sẽ không ai muốn xem video của mình.
  • Tại sao điều đó lại không đúng? Có rất nhiều video xem trên TikTok được quay với chất lượng thấp, hưng cực kỳ viral nhờ thông điệp và nội dung có ý nghĩa. Vậy nên hình ảnh không phải là yếu tố quyết định đến sự thành công của mình.
  • Mình không có gì nổi bật và không biết chia sẻ điều gì có ích để có thể làm influencer.
  • Tại sao điều đó lại không đúng? Đã có biết bao nhiêu lần bạn được họ hàng hoặc bạn bè tìm đến hỏi lời khuyên nào? Nhớ con bạn thân tháng trước mới hỏi bạn lời khuyên nên đi phỏng vấn công ty A hay công ty B? Bác H ở quê mới hỏi về định hướng nghề nghiệp cho đứa con học lớp 12 của bác? Mọi người vẫn tìm đến và xin lời khuyên còn gì?

Bạn thấy đó, khi thay đổi góc nhìn bằng cách tự phản biện lại những niềm tin giới hạn của mình. Chắc chắn bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều. Cuộc sống được hình thành từ những niềm tin. Và thật không may trong số đó lại là những niềm tin giới hạn. Vậy nên hãy phản biện lại nó.

Không có điều gì là đúng hoặc sai. Dù bạn nghĩ làm được hay không làm được, bạn đều đúng. Vậy thì tại sao không chọn cách nghĩ rằng mình làm được?

3. Và cuối cùng, hãy tin rằng bạn không chỉ có một mình

Bạn nghĩ rằng chỉ mình bạn mới cảm thấy nghi ngờ bản thân? Chỉ bạn thấy rằng không đủ khả năng để làm những việc này? Thật ra hầu như tất cả chúng ta ở một giai đoạn nào đó. Khi phải vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân, làm những thứ mình chưa từng làm, đều phải trải qua cảm giác này.

Tuy nhiên, mỗi lần cảm thấy sợ hãi, hãy ghi nhớ điều này: sợ hãi là dấu hiệu cho biết bạn đang bước ra khỏi vùng an toàn. Và bạn sẽ có thể đạt được những điều mình chưa từng có trước đây. Nó là một dấu hiệu của sự trưởng thành.

Nếu bạn mong muốn tìm kiếm một người hướng dẫn và đồng hành trên con đường xây dựng thương hiệu cá nhân và kiếm tiền trên mạng xã hội, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.