Kế hoạch tập yoga tại nhà hiệu quả

0
605

Nếu bạn là một người yêu thích thể thao nhưng lại không muốn mất quá nhiều sức lực khi luyện tập thì yoga chính là thứ bạn cần. Với một số người không có điều kiện và thời gian đến các trung tâm yoga thường xuyên thì tập luyện tại nhà  là một lựa để duy trì sức khỏe của bạn.

Yoga là gì?

Yoga là bộ môn thể thao rèn luyện cơ thể, tăng cường sức khỏe có nguồn gốc từ Ấn Độ. Phương pháp kết hợp giữa tinh thần và thể xác cùng một thời điểm đòi hỏi có sự kiên trì trong từng bài tập. Nhưng cách tập yoga tại nhà sao cho đảm bảo hiệu quả và an toàn thì không phải ai cũng nắm rõ. Do vậy, bạn nên có một kế hoạch tập yoga cụ thể và phù hợp với bản thân. The Lady Up sẽ mách cho bạn những kiến thức cần có để việc tập yoga tại nhà trở nên dễ dàng.

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Thứ cần có khi tập yoga bất kể cả ở nhà hay trung tâm đó chính là tấm thảm. Đây là vật dụng không thể thiếu giúp bạn tập luyện một cách dễ dàng. Quan trọng hơn cả còn giúp cơ thể tránh khỏi những chấn thương khi tập. Bên cạnh đó cũng nên lựa chọn quần áo vừa vặn với cơ thể. Ưu tiên các chất liệu mềm mại, dễ thấm mồ hôi và thực hiện động tác một cách thoải mái. Các dụng cụ đều dễ dàng tìm mua ở các trung tâm thể dục hay trung tâm thương mại.

Dụng cụ tập luyện yoga

Đảm bảo an toàn

Với việc tự tập yoga tại nhà mà không ai hướng dẫn thì điều này rất dễ dàng xảy ra. Các vùng dễ chấn thương khi tập yoga như đầu gối, hông, cột sống và cổ. Nếu bạn cảm thấy bất kỳ cảm giác đau đớn nào khi thực hiện thì nên dừng lại mốt chút. Hãy từ từ bởi đây là bộ môn cần sự dẻo dai theo thời gian. Để tránh xảy ra tình trạng này, bạn nên làm nóng người, khởi động cơ thể trước mỗi buổi tập.

Chọn các bài tập phù hợp

“ Mình sẽ làm gì trên tấm thảm này đây ? “ Để trả lời câu hỏi này bạn cần biết cơ thể mình muốn cải thiện gì nhất. Hiện nay có rất nhiều bài tập yoga dành riêng cho mục đích của mỗi người. Tìm hiểu xem bài tập nào phù hợp với mình nhất. Nếu mới bắt đầu nên đi từ bài tập cơ bản rồi mới mở rộng để nâng cao kỹ năng của mình.

Các bài tập phù hợp

Thời gian tập luyện

Một trong những lưu ý khi tập yoga tại nhà đó là hãy dành một khoảng thời gian cho bản thân. Hãy tắt hết các thiết bị liên lạc đảm bảo việc tập luyện của bạn không bị ai quấy rầy. Một buổi tập yoga tại nhà có thời gian từ 60-90 phút. Tuy nhiên nếu bạn không có quá nhiều thời gian thì chỉ cần tối thiểu 20 phút tập luyện. Khoảng thời gian ngắn ngủi cũng đủ mang lại hiệu quả mỗi ngày.

Thời gian vàng được cho là hiệu quả nhất để tập yoga chính là buổi sáng. Vì lúc này bạn sẽ thấy thoải mái và sảng khoái nhất. Đây được coi là thời điểm yên tĩnh, không khí trong lành giúp đánh thức các giác quan trong bạn. Tập luyện lúc này sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất tăng cường sự dẻo dai của cơ thể. Hãy cố gắng duy trì thói quen tốt này vào mỗi buổi sáng nhé.

Không gian thoải mái, yên tĩnh

Không gian đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến quá trình tập luyện của bạn. Bạn cần đảm bảo một nơi tuy không cần đủ rộng nhưng phải yên tĩnh, sạch sẽ thoáng mát. Đồng thời tránh những nơi có đồ nội thất có thể ảnh hưởng, gây nguy hiểm khi bạn tập luyện. Thắp nến thơm hoặc tinh dầu cũng khiến bạn có cảm xúc luyện tập hơn. Tạo không gian tuyệt nhất có thể giúp bạn tận hưởng việc luyện tập của bạn!

Không gian thoải mái, yên tĩnh

Kiên trì luyện tập thường xuyên, đều đặn

Không chỉ dành riêng cho những ai luyện tập yoga tại nhà mà còn cho cả người lựa chọn tập yoga tại các lớp offline. Để yoga phát huy được hiệu quả thì bạn cần có sự kiên trì, nhẫn nại và cố gắng theo thời gian. Đây không phải là một trào lưu càng không thể tập theo ý thích nhất thời. Khi tập yoga tại nhà bạn cần xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch tập luyện hợp lý. Lúc đó các bài yoga mới đạt kết quả như mình mong muốn.

Yoga chính là sự cứu rỗi tuyệt vời cho những ai muốn tìm đến sự giao thoa của thể chất và tinh thần. Phù hợp cho mọi lứa tuổi, giới tính mọi thể trạng, tình trạng sức khỏe và đáp ứng nhu cầu và hình thể cũng như lợi ích sức khỏe lâu dài. Việc tập yoga tại nhà tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian và công sức, vậy còn ngần ngại gì mà không mau bắt tay vào làm thôi nào.

Advertisement
Close Ad