Học cách dọn dẹp nhà cửa kiểu Nhật để cuộc sống dễ dàng hơn

0
501
dọn dẹp nhà cửa kiểu Nhật cực kỳ đơn giản

Người Nhật nổi tiếng với lối sống đơn giản mà gọn gàng, sạch sẽ. Đó chính là bản chất của họ và để duy trì lối sống này người Nhật. Họ vốn rất quan tâm đến việc chăm sóc nhà cửa của mình. Cách dọn dẹp nhà cửa kiểu Nhật không những mang lại hiệu quả cao mà lại rất đơn giản, dễ thực hiện.

Vậy dọn dẹp nhà cửa kiểu Nhật khác gì so với cách dọn nhà thông thường ?

dọn dẹp nhà cửa kiểu Nhật rất dễ thực hiện
Dọn dẹp nhà cửa kiểu Nhật rất dễ thực hiện

Người Nhật luôn tìm tòi ra rất nhiều cách sắp xếp, dọn dẹp khác nhau để tối giản. So với phương pháp thông thường thì phương pháp này tiết kiệm không gian nhất. Việc tạo ra nhiều không gian trống giúp ngôi nhà thêm rộng rãi, thoải mái nhờ sự sắp xếp. Đồng thời người Nhật cũng tìm cách bố trí hợp lý các vật dụng trong nhà. Nếu không dọn dẹp đúng cách, bạn sẽ để phí thời gian và công sức mà mình bỏ ra. Hãy để dọn dẹp giúp bạn giải tỏa căng thẳng mỗi khi làm. Từ đó bạn sẽ càng muốn dành nhiều thời gian để chăm sóc ngôi nhà của mình hơn. Để làm được điều này không hề có bí quyết gì to tát cả. Bạn hãy thử áp dụng một số cách sau đây nhé!

Lên lịch trình, thứ tự dọn dẹp

Trước khi bắt tay vào dọn dẹp, bạn nên lên danh sách những công việc cần làm. Đồng thời hãy sắp xếp chúng theo thứ tự phù hợp với thời gian của mình. Việc này giúp bạn không bị rối khi không biết bắt đầu từ đâu. Với việc dọn dẹp nhà cửa kiểu Nhật, họ sẽ ưu tiên trình tự dọn dẹp từ những đồ để mặc (quần áo, giày dép, mũ, túi xách…). Tiếp đó là giá sách (các loại giấy tờ, sách báo), tranh ảnh, sau cùng là đồ lưu niệm. Khi đó, bạn sẽ không cảm thấy hoang mang trước một đống đồ đang bày bừa trước mặt nữa.

Gom và phân loại các nhóm đồ đạc

 Một trong những cách dọn dẹp nhanh chóng được đa số người Nhật áp dụng đó là phân loại các nhóm đồ trong gia đình. Việc này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian mỗi khi muốn tìm thứ gì đó. Một lời khuyên cho bạn đó là hãy bắt đầu với những món nhỏ như quần áo, mũ dép,..

phương pháp Konmari giúp chung ta dọn dẹp hiệu quả
Phân loại đồ đạc theo từng nhóm nhỏ giúp bạn sắp xếp mọi thứ dễ dàng hơn

Thẳng tay loại bỏ những đồ dùng không cần thiết

Chắc hẳn trong nhà sẽ có những món đồ mà bạn đã lâu không sử dụng. Tuy nhiên với suy nghĩ biết đâu sẽ dùng tới khi cần, nhiều bạn sẽ không nỡ vứt bỏ những món đồ này đi. Nhưng đây lại chính là nguyên nhân khiến nhà của bạn trở nên bừa bộn, mãi không gọn gàng ngăn nắp được.

Vì thế, hãy loại bỏ đi những món đồ không cần thiết. Hãy bỏ thời gian ra để xem xét đồ nào cần dùng, đồ nào không cần thiết, không dùng nữa để bỏ chúng đi. Bạn cũng có thể xử lý đống đồ này bằng cách cho đi hoặc thanh lý hay cho ai đó thật sự cần. Chấp nhận bỏ đi những thứ không cần thiết sẽ làm ngôi nhà của bạn thay đổi đáng kể đấy. Dọn dẹp nhà kiểu Nhật khuyến khích bạn ưu tiên làm những việc đó.

Cố định vị trí đồ vật là một cách dọn dẹp nhà cửa kiểu Nhật

Bạn thường tốn thời gian cho việc tìm thứ gì đó mỗi khi cần đến? Điều này không chỉ lấy đi thời gian mà còn làm căn nhà trở nên bừa bộn hơn. Khi cố định vị trí cho từng loại đồ vật, bạn sẽ không phải mất công suy nghĩ, tìm kiếm khi cần. Đây là cách giúp cho việc dọn dẹp nhà cửa người Nhật diễn ra đơn giản, nhanh chóng hơn bởi đã ghi nhớ được vị trí của mỗi món đồ.

Xếp đồ theo chiều dọc

Theo người Nhật nói chung và phương pháp Konmari nói riêng thì đây là mẹo nổi bật nhất trong các cách dọn dẹp nhà cửa kiểu Nhật. Việc này không chỉ giúp chúng ta tìm đồ dễ hơn mà còn hạn chế nhăn, nhàu quần áo khi lấy ra. Mặt khác còn tránh tình trạng đồ bị chôn vùi bên dưới khiến bạn dần lãng quên nó.  Xếp đồ theo cách này tiết kiệm diện tích ngăn tủ hơn rất nhiều.

Học cách dọn dẹp nhà cửa kiểu Nhật giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn
Học cách dọn dẹp nhà cửa kiểu Nhật giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn

Học cách trân trọng những món đồ

Nghe có vẻ vô lý nhưng đây lại là cách dọn dẹp nhà cửa được người Nhật luôn luôn áp dụng. Việc quý trọng những món đồ mình đang có sẽ giúp bạn cảm thấy yêu thích chúng. Đồng thời bạn sẽ trân trọng và luôn để chúng một cách gọn gàng nhất. Khi ngôi nhà luôn được gọn gàng, việc dọn dẹp sẽ không còn là áp lực của bạn nữa. Do đó, hãy dành nhiều tình cảm cho những món đồ yêu thích của mình. Hãy nhớ chọn lọc một cách kĩ càng khi rinh nó về nhé.

Sắp xếp gọn gàng và làm thoáng không gian sống tác động rất nhiều đến tinh thần của chúng ta. Với những mẹo The Lady Up đã nêu bên trên hy vọng phần nào đó giúp được bạn trong việc chăm sóc cho ngôi nhà thân yêu của mình mà không lấy đi nhiều thời gian. Vậy nên, muốn nhà gọn gàng trong tích tắc hãy bổ sung ngay cho mình những cách dọn dẹp nhà kiểu Nhật này nhé!