Dừng ngay 4 việc này nếu bạn muốn kiếm tiền trên mạng xã hội

0
1304

Mạng xã hội là một mỏ vàng tại thời điểm hiện tại. Chưa khi nào chúng ta lại nhìn thấy những TikToker, YouTuber có thu nhập khủng như hiện nay. Nếu như trước đây, bạn cần phải có rất nhiều vốn, hoặc là con ông cháu cha, hoặc ít nhất nếu không thì phải biết kỹ năng cao như code hoặc bán hàng, thì mới có thể tạo được mức thu nhập khủng. Thì bây giờ, bạn chỉ cần đúng 1 thứ, đó là chiếc điện thoại.

Bạn đã nghe câu chuyện về anh chàng TikToker Khaby Lane chưa? Anh ấy có thể kiếm được $10 triệu trong năm nay với kênh TikTok của mình. Thậm chí còn không phải là một chủ doanh nghiệp hay start-up ở thung lũng Silicon – nơi mà được biết đến là lò đào tạo tỷ phú, triệu phú của thế giới. Anh ấy chỉ đơn giản là một anh công nhân da đen ở Ý.

Vậy nên, nếu bạn chưa có thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội. Hoặc ít nhất là chưa có một kênh TikTok/Instagram thì mình khuyên là bạn nên làm ngay ngày hôm nay đi. Không ai biết được mọi chuyện có thể đi đến đâu nếu bạn thực sự thử và nỗ lực.

Để giúp bạn có thể rút ngắn quá trình thử và sai, mình có một số tips chia sẻ để giúp bạn có thể kiếm được tiền từ mạng xã hội trong năm nay. Nhớ đọc đến cuối vì sẽ có một công thức được bật mí để biến điều này trở nên nhanh chóng hơn đấy!

1. Tiêu thụ nội dung vô chủ đích

Quan sát là bước đầu tiên quan trọng nhất của quá trình học hỏi. Và quan sát chỉ có thể diễn ra khi bạn dừng tiêu thụ nội dung một cách vô chủ đích trên mạng xã hội. Đồng thời, hãy:

  • Hãy dừng việc để bản thân bị cuốn vào những drama không hồi kết trên mạng xã hội. Vì suy cho cùng, bạn không thể kiếm được tiền nếu chỉ theo dõi những nội dung đó.
  • Tiếp cận nội dung một cách thông minh và có chủ đích hơn là bước đầu tiên bạn cần làm để có thể kiếm tiền từ mạng xã hội.
  • Kể từ hôm nay, thay vì lướt trang xu hướng một cách vô định. Hãy tập một thói quen phân tích những nội dung bạn nhìn thấy. Tại sao nó lại lên xu hướng? Điều gì ở video này khiến mình cảm thấy hứng thú? Hãy đọc phần bình luận xem mọi người đang phản ứng như thế nào với nội dung này. Hãy vào trang cá nhân đó để xem họ đang kiếm tiền bằng cách nào. Họ có làm tiếp thị liên kết không, hay họ đang bán sản phẩm nào đó của chính mình? Mình có thể học hỏi điều gì từ cách người này kiếm tiền.
  • Nếu bạn tập được thói quen tự đặt ra và trả lời những câu hỏi đó. Bạn sẽ dần nhận ra đâu sẽ là những kiểu nội dung dễ lên xu hướng và sẽ biết rằng mình nên bắt đầu như thế nào.

2. Dành quá nhiều thời gian vào việc quay phim, chụp ảnh

Mình biết có lẽ 99% lý do khiến bạn không bắt đầu sáng tạo nội dung và xây dựng một kênh TikTok hoặc Instagram là bởi vì bạn cho rằng mình không biết quay dựng video hoặc chụp ảnh sao cho đẹp. Nếu là cách đây 5 – 7 năm, mình đồng ý rằng bạn cần một thứ gì đó đẹp đẽ mới có thể dễ dàng nổi bật trên (mạng xã hội) MXH. Cái ngày mà một feed Instagram đồng màu đầy tính nghệ thuật sẽ đảm bảo bạn có nhiều follow.

Nhưng bây giờ mọi thứ đã thay đổi với sự xuất hiện của TikTok. Với các loại thuật toán hiện nay, tất cả nền tảng đều chú trọng đẩy mạnh những nội dung thú vị, có giá trị hơn những nội dung chỉ đẹp.

Bạn đã bao giờ bắt gặp những clip trên TikTok rất viral nhưng được quay với độ phân giải cực thấp chưa? Thậm chí mình còn từng gặp rất nhiều clip TikTok hàng triệu view nhưng được cắt từ livestream với chất lượng hình ảnh không hề tốt. Nếu không tin bạn có thể xem các clip của anh @dan.foolish hoặc @danh99999. Bạn sẽ thấy đây đều là những clip cắt ra từ livestream, không hề màu mè hay dàn dựng.

Đừng quá băn khoăn đến chất lượng hình ảnh, thay vào đó, hãy tập trung vào những nội dung bạn muốn chia sẻ. Bạn muốn người xem biết điều gì sau khi xem nội dung của mình? Đó có phải điều họ quan tâm hay đủ tính mới mẻ với họ không? Đây là 2 câu hỏi cực kỳ quan trọng khi bạn muốn đăng bất kỳ nội dung nào trên MXH.

3. Dùng tiền mua like/follow/tương tác

Mua like/mua follow/mua tương tác là điều tệ nhất bạn có thể làm để xây kênh và kiếm tiền từ MXH. Nếu cách đây 5 năm, người người nhà nhà mua like và follow cho trang fanpage hoặc IG để tăng độ uy tín. Nhưng hiện tại, bạn nên hiểu rằng những follow ảo, like ảo đó chỉ tốn tiền của bạn chứ không bao giờ giúp bạn có thêm tiền.

Lý do rất đơn giản, tất cả các nền tảng bây giờ đều áp dụng thuật toán content-based algorithm. Nói nôm na thì là vì nếu bạn không thể tạo được nội dung có giá trị thì cho dù tài khoản của bạn có hàng triệu lượt follow thì cũng chẳng ai ghé thăm hay nhìn ngó vào tường nhà bạn.

Thời thế đã thay đổi.

Trường hợp duy nhất mà mình nghĩ “cần” mua follow để có thể thực sự giúp ích cho bạn. Đó là mua follow để mở được một số tính năng của nền tảng. Ví dụ 1000 follow sẽ được mở tính năng livestream, mở TikTokshop hoặc bật kiếm tiền. Nhưng sau đó thì nó chẳng còn ý nghĩa gì nữa nếu bạn không thể tạo được nội dung thú vị và có giá trị.

4. Đăng nội dung tuỳ hứng

Nếu bây giờ có thể cho bạn 1 lời khuyên duy nhất để xây kênh TikTok hoặc Instagram mà mình biết chắc chắn nó sẽ hiệu quả. Đó sẽ là “đăng mỗi ngày” trong ít nhất 30 ngày. Duy trì tần suất đăng bài liên tục, có thể là mỗi ngày. Nó sẽ đảm bảo bạn có cơ hội thành công cao hơn, mình nghĩ là phải tới 50% so với những người không thể đăng nội dung đều đặn.

Thuật toán của các nền tảng hiện nay đang cực kỳ ưu tiên những nhà sáng tạo có khả năng tạo nội dung đều đặn. Tất nhiên, nếu bạn không thể làm việc đó một cách có chiến lược, khả năng cao là bạn sẽ bị burnt out và cạn kiệt ý tưởng khi phải cạnh tranh với hàng ngàn nhà sáng tạo ngoài kia.

Hãy tận dụng những công cụ giúp bạn sáng tạo và chỉnh sửa nội dung. Ví dụ Meta Business Suite là một công cụ giúp lên lịch để đăng bài trên TikTok và Instagram. Ngoài ra hãy học cách batching nội dung để tiết kiệm thời gian sản xuất.

Đó là 4 việc bạn nên dừng làm nếu muốn xây kênh và kiếm tiền trên MXH. Và nếu bạn mong muốn tìm kiếm một người hướng dẫn và đồng hành trên con đường xây dựng thương hiệu cá nhân và kiếm tiền trên mạng xã hội, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.