Dọn dẹp nhà theo phương pháp Konmari và những điều bạn chưa biết

0
1066
Dọn dẹp nhà theo phương pháp Konmari

Trong cuốn sách “The life-changing habit of tidying up”, nữ tác gì Marie Kondo người Nhật đã đề cập đến phương pháp Konmari. Phương pháp dọn dẹp nhà cửa này ngay lập tức đã trở thành hiện tượng trên thế giới. Nó được đông đảo mọi người đón nhận, đồng thời truyền cảm hứng cho việc dọn dẹp nhà cửa. 

Phương pháp Konmari khuyến khích mọi người không giữ lại những thứ không khơi gợi niềm vui (spark joy) và chỉ giữ lại những món đồ có ý nghĩa và có mục đích sử dụng rõ ràng. 

Đây có thể không phải là một phương pháp dọn dẹp cho tất cả mọi người. Dưới đây là một vài điểm giúp bạn cân nhắc, liệu phương pháp dọn dẹp Konmari có dành cho mình hay không?

Hãy chuẩn bị vứt bỏ một số món đồ khi áp dụng phương pháp Konmari

Mặc dù tiêu đề là dọn dẹp, thế nhưng phương pháp Konmari lại không hẳn là hướng dẫn chúc ta sắp xếp gọn gàng những đồ dùng cá nhân. Thay vào đó chính là vứt bỏ chúng. Theo Kondo, càng nhiều đồ được bỏ đi thì càng dễ dàng sắp xếp và dọn dẹp

Hãy thử một lối suy nghĩ mới với phương pháp Konmari

Phương pháp Konmari giúp chúng ta loại bỏ bớt vật dụng một cách vật lý. Tuy nhiên, hơn cả thế, phương pháp này còn giúp chúng ta thử một cách tư duy mới về việc dọn dẹp và sắp xếp. Kondo khuyến khích khách hàng của mình bỏ đi những món đồ không cần thiết. 

Phương pháp Konmari khiến bạn có một lối tư duy mới về việc dọn dẹp

Hãy dọn dẹp không gian sống một lần duy nhất

Theo như phương pháp Konmari, chúng ta chỉ nên dọn dẹp một lần. Kondo cho rằng việc dọn dẹp một lần duy nhất sẽ giảm khả năng chúng ta quay lại thói quen và không gian cũ. Hãy xem việc dọn dẹp là một sự kiện đặc biệt. Đây không nên coi là một công việc nhà thông thường

Phương pháp Konmari khuyến khích đừng lưu trữ

Kondo không khuyến khích việc lưu trữ. Việc lưu trữ đồ khiến chúng ta nghĩ rằng việc dọn dẹp đã giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, thực tế là chúng ta chỉ đem những món đồ của mình từ chỗ có thể nhìn thấy sang những chỗ khó thấy hơn. Theo phương pháp Konmari, những vật dụng để lưu trữ như tủ hoặc hộp chỉ nên dùng để trữ những món đồ mà chúng ta thích và có sử dụng

Hãy dọn dẹp theo phân loại đồ, đừng theo vị trí

Kondo nhất mạnh việc dọn dẹp theo phân loại đồ đạc. Ví dụ, bạn nên dọn dẹp tất cả quần áo của mình một lần, thay vì dọn quần áo trong tủ, dọn quần áo trong máy giặt hay bất cứ nơi nào bạn dùng để đựng quần áo của mình. 

Phương pháp Konmari phù hợp trong mọi điều kiện

Nói một cách ngắn gọn, phương pháp Konmari là bất biến và không thể thay đổi. Bạn có thể có nhiều lý do khác nhau để lưu trữ những món đồ. Tuy nhiên, Kondo cho rằng, phương pháp Konmari sẽ giúp cho tất cả mọi người dù với lý do và hoàn cảnh như thế nào. 

Loại bỏ và dọn dẹp là 2 bước của phương pháp Konmari

Hãy sử dụng hệ thống hai phần

Phương pháp Konma bao gồm 2 phần: loại bỏ và sắp xếp. Đầu tiên, bạn cần loại bỏ hết những món đồ không cần thiết. Tiếp đó, bạn cần sắp xếp những món đồ còn lại

Hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn

Kondo thường yêu cầu khách hàng của mình tưởng tượng ra cuộc sống mà họ mong muốn. Hãy chia nhỏ những mục đích hoặc ước mơ của bạn bằng cách đánh giá xem tại sao bạn lại muốn làm một số thứ. Ví dụ, mong muốn của bạn là tập yoga mỗi ngày. Lý do của việc này có thể là vì bạn cần thời gian để thư giãn hoặc nghỉ ngơi.

Hãy lựa chọn những đồ để giữ lại 

Phương pháp Konmari yêu cầu chúng ta cần lựa chọn những món đồ để giữ lại chứ không phải lựa chọn đồ để bỏ đi. Hãy cầm lên một món đồ, và tự hỏi liệu chúng có khơi gợi nên niềm vui hay hạnh phúc trong bạn hay không. Nếu câu trả lời là có, bạn nên giữ nó lại. Còn nếu không, bạn nên vứt chúng đi.

Hãy làm theo một trình tự

Khi vứt bỏ đồ đạc, bạn nên làm theo trình tự. Phương pháp Konmari gợi ý chúng ta nên bắt đầu bằng quần áo, sách, giấy tờ,… Với mỗi phân loại, chúng ta cũng nên bắt đầu theo trình tự. Ví dụ , với quần áo, hay bắt đầu từ đầu đến chân. Bạn có thể bỏ từ mũ, áo, quần đến tất và giày. 

Xem thêm: Bạn đã biết cách quản lý thời gian chưa?

Hãy học cách gấp quần áo

Một trong những điều mà phương pháp Konmari dạy bạn đó là hãy học gấp quần áo. Theo Kondo, những món đồ được giữ lại đều xứng đáng được gấp. Việc gấp quần áo sẽ giúp chúng chiếm ít diện tích hơn. Đồng thời có thể dễ dàng được tìm thấy.

Hãy dọn dẹp một mình

Thưo Kondo, chỉ có bạn mới biết món đồ nào có thể khơi gợi niềm vui và hạnh phúc cho bản thân. Vì vậy, dọn dẹp là một công việc cá nhân. Bạn không nên để bị ảnh hưởng bởi người khác trong quá trình dọn dẹp. Đồng thời, bạn cũng nên tránh vứt bỏ những món đồ của người khác trong nhà nếu chưa được họ cho phép

Dọn dẹp là một công việc cá nhân, hãy làm nó một mình

Hãy lưu trữ những món đồ giống nhau cùng một chỗ

Kondo rất thích phương pháp lưu trữ đơn giản tối đa. Phương pháp này chỉ là việc bạn lưu trữ những món đồ giống nhau ở cùng một vị trí. Ví dụ, hãy để tất cả áo choàng của bạn vào cùng một ngăn tủ. Hoặc để toàn bộ ly uống nước vào một khay trong nhà bếp

Đừng ngần ngại thay đổi với phương pháp Konmari

Kondo cho rằng dọn dẹp là một thói quen có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Và phương pháp Konmari có thể đem đến cho bạn nhiều lợi ích, ví dụ như một làn da khoẻ mạnh hơn. 

Trên đây là những điểm chính trong phương pháp dọn dẹp Konmari. Chúc bạn có một ngôi nhà gọn gàng hơn và một cuộc sống tối giản nhưng hạnh phúc đúng nghĩa nhé!