Cốc nguyệt san là gì? Công dụng của nó ra sao

0
346

Ngày nay có nhiều sản phẩm ra đời thay thế cho băng vệ sinh truyền thống. Cốc nguyệt san từ lâu đã trở thành vật dụng không mấy xa lạ trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam sản phẩm này mới được biết đến vài năm gần đây và còn khá xa lạ. Cùng The Lady Up tìm hiểu cốc nguyệt san là gì và công dụng của nó như thế nào nhé.

Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san là sản phẩm ra đời nhằm thay thế các loại băng vệ sinh hay tampon trong ngày “đèn đỏ”. Được thiết kế dạng hình phễu, làm từ chất liệu silicon hoặc nhựa y tế an toàn. Nhờ chất liệu mềm dẻo, cốc nguyệt san giúp các nàng thoải mái di chuyể trong kỳ dâu rụng. Đây là sản phẩm thiết yếu, bảo vệ vùng kín và không cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Được thiết kế với nhiều màu sắc, nhiều kích cỡ phù hợp với các nàng.

Công dụng tuyệt vời của cốc nguyệt san

Với dạng hình phễu, khi đặt vào trong âm đạo cốc sẽ bung ra bịt chặt vào thành âm đạo để hứng. Nó giúp ngăn chất lỏng (dịch kinh nguyệt) rò rỉ ra ngoài. Khác với băng vệ sinh và tampon, cốc nguyệt san không thấm hút và có thể chứa một lượng lớn. Hơn thế nữa, một chiếc cốc có thể dùng trong 5-10 năm, tiết kiệm nhiều chi phí cho phụ nữ.

Công dụng của cốc nguyệt san

Cơ chế hoạt động của cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san sẽ ở trong âm đạo tối đa 12 giờ để chứa máu kinh nguyệt. Cần phải tháo cốc ra để vệ sinh, làm sạch từ 2-4 lần mỗi ngày. Vệ sinh làm sạch và tiếp tục cho vào âm đạo để hứng máu kinh nguyệt.

Tùy lượng máu kinh nguyệt nhiều hay ít mà thời gian lấy cốc ra để vệ sinh có thể từ 6-8 tiếng với nhưng ngày chảy máu ít. Và từ 3-4 tiếng đối với ngày chảy máu nhiều ( tránh để cốc bị đầy dễ gây rò rỉ và bị tràn ).

Vì sao nên sử dụng cốc nguyệt san?

– Tạo cảm giác thoải mái, không vướng víu khó chịu như băng vệ sinh.

– Không còn cảm giác tràn băng vì kinh nguyệt đã hứng vào trong cốc.

– Hạn chế được vi khuẩn tấn công và mùi hôi. Lượng máu trong những ngày “đèn đỏ” khi tiếp xúc với không khí sẽ gây ra mùi hôi khó chịu

– Ngăn chặn nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm vùng kín.

– Dung tích chứa nhiều hơn băng vệ sinh. Một chiếc cốc nguyệt san có thể chứa gấp đôi lượng máu kinh so với băng vệ sinh siêu thấm.

Giảm được chi phí so với sử dụng băng vệ sinh, tampon

– Giảm chi phí và hạn chế rác thải. Cốc nguyệt san có thể tái sử dụng nhiều lần khác với băng vệ sinh truyền thống. Việc này giúp các nàng tiết kiệm được chi phí cho mỗi tháng. Bên cạnh đó, còn giảm thiểu được lượng rác thải ra môi trường.

– Cân bằng độ pH trong âm đạo và giữ lại vi khuẩn có lợi. Các loại băng vệ sinh thông thường đều hấp thụ các dịch trong âm đạo cùng với lượng kinh nguyệt. Do đó, làm ảnh hưởng đến độ pH và các vi khuẩn tốt.

Cách lựa chọn cốc nguyệt san đảm bảo chất lượng

  • Chất liệu

Cốc nguyệt san được làm từ nhiều chất liệu khác nhau tùy từng thương hiệu. Có thể là cao su, latex hay silicone y tế. Trong đó, silicone y tế được đánh giá là an toàn và chất lượng nhất cho môi trường âm đạo.

Silicone y tế được sử dụng phổ biến trong y khoa như làm van tim nhân tạo, phổi nhân tạo, xương chất kết dính,… Mặt khác lại không độc hại, không gây ra tác dụng biến dạng hay dị ứng. Vì vậy, đặt trong âm đạo không gây đau, khó chịu giúp khi sử dụng.

  • Cấu tạo

Cốc nguyệt san có nhiều hình dáng, kích thước khác nhau. Tuy nhiên đều có 2 điểm chung là thân và cuống cốc.

Thân cốc: Các nàng nên chọn thân cốc có bề mặt mịn màng, trơn nhẵn để không ảnh hưởng đến làn da vùng kín và dễ dàng khi gấp hoặc tháo cốc.

Cuống cốc: Chọn cuống cốc được chia thành từng nấc để dễ điều chỉnh theo chiều sâu âm đạo và dễ vệ sinh sau khi tháo.

Lựa chọn cốc nguyệt san

Ngoài 2 yếu tố trên, hãy chọn chiếc cốc phù hợp với chiều dài cổ tử cung, size cốc phù hợp để không bị cộm hay bị thừa ra ngoài. Nếu dưới 30 tuổi, cơ địa nhỏ và chưa sinh con (sinh thường) hoặc đã sinh mổ thì nên chọn size bé. Nếu đã trên 30 tuổi và sinh con bằng phương pháp sinh thường thì nên chọn size lớn hơn.

Hi vọng qua bài viết trên, các nàng sẽ hiểu rõ hơn về cốc nguyệt san là gì và công dụng của nó ra sao. Hãy cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho mình nhé.