Cần làm gì khi luyện viết chữ Bullet Journal

0
2377

Ngay khi bạn đã sở hữu một quyển sổ tốt nhưng không biết viết như nào thì cũng là một vấn đề đấy. Chữ đẹp tuy không làm mọi việc bạn viết ra sẽ hoàn toàn thực hiện được. Bù lại nó giúp bạn có cảm hứng để làm việc tốt hơn. Một quyển sổ đẹp khiến bạn đọc đi đọc lại nhiều lần, thúc động mình hành động nhiều. Hôm nay The Lady Up sẽ hướng dẫn cho bạn cách luyện viết chữ Bullet Journal được như ý muốn nhé.

Các giai đoạn trong quá trình luyện viết chữ Bullet Journal

Đừng nghĩ rằng Bullet Journal chỉ dành cho người vẽ giỏi và có óc sáng tạo. Bất cứ ai cũng đều sở hữu được cho mình một quyển Bullet Journal. Dù cho trước giờ bạn không giỏi trong việc trang trí. Cụ thể là viết được cái font chữ trong Bujo thì cũng đừng lo lắng. Đã có giải pháp để giúp bạn thực hiện điều đó. Quá trình luyện viết chữ Bullet Journal chỉ trải qua hai giai đoạn. Thứ nhất là chuẩn bị thứ cần thiết, thứ hai là luyện tập một cách nghiêm túc. Theo dõi bài viết để biết thêm về quá trình này nhé.

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Bước 1: Chọn cho mình mẫu chữ yêu thích

Hiện nay có rất nhiều mẫu chữ Bullet Journal cho bạn thoả thích lựa chọn. Có nhiều công cụ giúp bạn tìm kiếm các mẫu chữ như Pinterest, Instagram,…Chỉ cần gõ từ khóa “font Bullet Journal” sẽ xuất hiện các mẫu chữ được sử dụng nhiều nhất. Việc của bạn lúc này chỉ cần lựa chọn cho mình một mẫu chữ yêu thích để luyện tập theo nó thôi.

Bước 2: Quan sát và so sánh

Sau khi chọn được cho mình mẫu chữ thích hợp, tiếp đó bạn cần so sánh tìm ra điểm khác biệt của mẫu chữ đó và chữ của mình. Ví dụ như bạn chọn font Serif, đặc điểm của nó là “chữ có chân” và nhỏ nhắn. Nếu chữ viết của bạn quá thì điều chỉnh lại cho giống với font Serif và thêm gạch chân ở dưới mỗi chữ. Ngoài ra để thuận tiện hơn, cần có riêng một bảng font chữ mà mình muốn. Việc nhìn vào mỗi chữ để luyện tập sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Bước 3: Chọn dụng cụ

Bút để viết bình thường đã nhiều, bút để luyện viết chữ Bullet Journal cũng không hề kém cạnh. Để giúp các bạn dễ dàng lựa chọn, bút viết Bujo thường có hai loại chính. Đó là bút viết tiêu đề (highlight) và bút viết nội dung trong sổ.

Lúc mới luyện tập nên chú trọng vào việc lựa chọn bút bi hoặc bút nước. Ngoài bút ra thì ngòi bút cũng là điểm cần lưu ý. Chọn ngòi bút quá to khó viết còn nhỏ cảm giác như chữ viết không được tròn trịa. Lời khuyên cho các bạn nên chọn ngòi bút khoảng 0.5mm sẽ rất phù. Nét chữ ra vừa vặn và dễ dàng sáng tạo các nét theo ý mình.

Dụng cụ Bullet Journal

Một quyển sổ tốt cũng rất quan trọng trong quá trình tập viết. Trên thị trường hiện nay có nhiều sổ phổ biến như Dotgrid, Crabit  note,…tùy vào sở thích của mỗi người.

Giai đoạn 2: Luyện tập

  • Khoảng cách giữa các chữ

Đây là điều bạn cần lưu ý nhất khi luyện viết chữ Bullet Journal. Khác với việc bạn viết chữ bình thường. Mỗi font chữ trong Bujo đều khác nhau nên phải canh cho khoảng cách mỗi chữ phù hợp. Để khi nhìn vào không bị rời rạc mà thấy được liên kết của các chữ cái với nhau.

  • Khoảng cách giữa các dòng

Như lưu ý bên trên, khoảng cách các dòng cũng nên phù hợp. Tránh xảy ra tình trạng có dòng gần nhau, có dòng lại cách xa nhau. Mách nhỏ cho những ai mới luyện tập mà chọn những loại giấy trắng trơn, bạn nên kẻ bút chì những chỗ cần viết. Sau khi hoàn thành xong chỉ cần tẩy đi là được. Qua thời gian bạn sẽ quen dần và không cần làm đến nó nữa.

  • Nét chữ

Có những font chữ yêu cầu phải thực hiện các nét sao cho đúng. Chẳng hạn như font Calligraphy, nét thanh nét đậm là đặc điểm của nó. Đặt bút đi lên là nét thanh, đi xuống là nét đậm, nếu viết sai quy luật bạn sẽ không tạo được ra font chữ đó. Tùy vào những font chữ khác nhau mà đi các nét sao cho phù hợp.

  • Thái độ luyện tập

Để có được thành quả như ý, buộc bạn phải luyện tập một cách chăm chỉ, đều đặn. Viết chữ không khó nếu bạn dành thời gian để viết mỗi ngày. Với ai đã viết được thì tìm tòi thêm nhiều font chữ mới lạ. Còn với ai chưa có kinh nghiệm thì hãy làm theo hai giai đoạn bên trên. Chắc chắn bạn sẽ tiến bộ trông thấy đấy.

Một số font chữ phổ biến trong Bullet Journal

Các kiểu chữ phổ biến như Serif, Bounce, Skinny hay độc đáo hơn là Calligraphy. Nếu bạn chưa chọn được cho mình một font chữ yêu thích. Hãy tham khảo thêm bài viết của chúng mình để luyện tập nhé.

Font Serif
Bubble
Skinny

Việc luyện viết chữ Bullet Journal sẽ dễ dàng hơn nếu bạn thực hiện theo lời khuyên bên trên. Có một câu nói “cần cù bù thông minh” đúng không nào. Tuy ban đầu không viết đẹp được người khác nhưng theo thời gian luyện tập là cách duy nhất giúp bạn tiến bộ. Chúc mọi người thành công!