Cách làm bullet journal cho người mới bắt đầu

0
1531
Quản lý bản thân hiệu quả hơn với bulltet journal

Mọi người thường hay ước một ngày có hơn 24h để có thêm thời gian giải quyết hết công việc xung quanh. Hoàn thành công việc đã khó, chưa nói đến thực hiện những ước mơ dang dở của mỗi người. Vậy làm cách nào để quản lý mọi thứ tốt hơn? Tuy cuộc sống hiện nay có rất nhiều thứ bổ trợ chúng ta như điện thoại, các phần mềm ghi chú, đồng hồ…,nhưng dạo gần đây, bullet journal nổi lên là công cụ quản trị thời gian cho người bận rộn. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bullet journal để thấy nó hiệu quả tuyệt vời như nào nhé!

Bullet Journal là gì?

Bullet journal là phương pháp quản lý bản thân bằng cách ghi chép những ý tưởng mình định thực hiện ra cuốn sổ từ đó biến những mục tiêu trở nên dễ dàng hơn.Đặc biệt đối với học sinh, sinh viên thì bullet journal là công cụ giúp các bạn sắp xếp lịch học, lịch làm thực hiện những mục tiêu mình mong muốn. Cách làm bullet journal cũng khá đơn giản. Không những thế, chúng còn giúp bạn thỏa sức sáng tạo theo sở thích của mình.  Bằng những key word từ đó vẽ ra những dự định muốn thực hiện trong tương lai.

Bullet journal là phương pháp tự quản lý bản thân rất hiệu quả
Bullet journal là phương pháp tự quản lý bản thân rất hiệu quả

Dụng cụ

Dụng cụ làm bullet journal cho người mới bắt đầu:

 • Sổ planner ( sổ còng, crabit,..)
 • Bút bi nhiều màu
 • Bút highlight
 • Các sticker, hình dán tự sưu tầm

Nếu bạn chưa đủ kinh phí thì cũng đừng lo lắng đơn giản chỉ cần 1 cuốn sổ tay và cây bút cũng giúp bạn thực hiện hóa những ý tưởng rồi. Đây là cuốn số của riêng bạn thế nên bạn có thể thỏa sức sáng tạo theo phong cách của mình. Miễn là khi nhìn vào giúp bạn có động lực thực hiện những công việc ấy.

Sổ bullet journal

Một cuốn sổ tay ghi chép đơn giản, sáng tạo và thông minh sẽ hỗ trợ người dùng tiết kiệm thời gian rất nhiều lần so với những cuốn sổ tay dài dòng, sắp xếp các chi tiết lộn xộn.

Một cuốn sổ bullet journal sẽ gồm có: 

 • Mục lục
 • Từ khóa
 • Nhật Ký tương lai,
 • Kế hoạch hàng tháng,
 • Lịch hàng tuần và hàng ngày.

Mục lục

Mục lục của sổ ghi chép bullet journal cần được tối ưu về cách chọn mục nội dung. Bạn nên chọn từ ngắn gọn, xúc tích. Tuy nhiên, từ khoá cũng cần phải bao hàm nội dung ghi chép và lưu trữ. Nó tương tự như phần mục lục trong quyển sách hay quyển tạp chí. Giúp ta dễ hình dung các nội dung chính có trong cuốn sổ của mình.

Từ khoá

Tác dụng chính của từ khóa dùng trong sổ ghi chép là tổ chức và phân loại thông tin, hình ảnh rõ ràng và cụ thể nhất. Từ khóa luôn ngắn gọn, chứa đủ nội dung hiển thị, tránh dài dòng, phức tạp. Đây cũng là yếu tố quan trọng, giúp người dùng lưu trữ thông tin nhanh chóng, tối ưu nhất. Chỉ cần nhìn vào từ khóa, bạn dễ dàng tìm và hiểu được những nội dung, ý tưởng bạn đã ghi chép.

Lên kế hoạch cho tương lai

Đây là nội dung chính của sổ bullet journal. Về cơ bản đó là lịch trình cho những sự kiện sẽ xảy ra trong thời gian sắp tới hoặc các mục tiêu dài hạn của mình. Trong đó bao gồm những mốc thời gian quan trọng trong tương lai. Có thể kể đến như ngày sinh nhật, ngày kỉ niệm, ngày du lịch hay các sự kiện quan trọng khác sắp diễn ra. Nhịp sống hiện nay rất bận rộn. Vì thế, đây chính là chìa khóa giúp bạn quản lý cuộc sống riêng của chính mình.

Bullet journal giúp bạn lên kế hoạch cho tương lai hiệu quả
Bullet journal giúp bạn lên kế hoạch cho tương lai hiệu quả

Lên kế hoạch cho tháng

 Nếu đã có nhật ký cho cả năm thì nhật ký tháng giúp chúng ta theo dõi lại hoạt động trong một tháng đã xảy ra. Nó chi tiết và tỉ mỉ hơn như một người bạn đồng hành cùng mình. Sử dụng mục nhật ký hàng tháng, bạn có thê lưu trữ và sắp xếp các công việc cần làm trong một tháng, lượng thông tin bạn đưa vào sổ ghi chép là số tháng, tất cả ngày trong tháng đó. Sử dụng các keyword tự mình tạo ra để tích vào các hoạt động đã làm hoặc chưa làm. Để thêm thu hút lâu lâu bạn có thể để thêm những tấm ảnh kỉ niệm của bạn bè, người thân xung quanh.

Ý tưởng khác

Dưới đây là một vài ý tưởng gợi ý khác cho các bạn chủ đề thêm vào bullet journal cho những người mới bắt đầu. Chúng chắc chắn sẽ khiến cho cuốn sổ trở nên phong phú hơn:

 • Nhật ký giảm cân
 • Điểm du lịch sẽ đi
 • Học thêm kỹ năng mềm
 • Trở thành người tích cực
 • Học thêm một ngôn ngữ mới

Kết lại, sổ bullet journal là công cụ giúp chúng ta dễ dàng thực hiện mục tiêu trong tương lai. Hơn thế nữa sau một năm sử dụng, ta có thể nhìn lại năm qua. Từ đó đánh giá những gì đã thực hiện và chưa thực hiện được những gì. Nó phù hợp với nhịp sống vội hiện nay, dễ dàng cho những người mới bắt đầu, rất hiệu quả và tiện dụng.