Bật mí cho bạn 5 phương pháp ghi chép thông minh

0
36

Ghi chép là một kỹ năng hầu như ai cũng cần phải có trong cuộc sống. Từ học sinh cho đến đã đi làm, nó vẫn là chìa khóa để bạn tối ưu hóa thông tin tiếp nhận. Là cách nhanh nhất để bạn tóm tắt công việc ngắn gọn và chính xác. Hôm nay, The Lady Up sẽ mách nhỏ 5 phương pháp ghi chép thông minh và hiệu quả nhất cho bạn đọc.

Bạn biết gì về ghi chép?

Một cách dễ hiểu, ghi chép là quá trình ghi lại những thông tin quan trọng, những ý chính, đáng lưu ý trong một buổi học/buổi họp. Sẽ có nhiều sự kiện diễn ra, bạn có thể nhớ được thông tin tổng quan nhưng những chi tiết quan trọng thì đôi khi bạn lại quên hay bỏ qua. Đó chính là lý do vì sao bạn cần phải ghi chép lại mọi thứ. Trong quá trình ghi chép, bạn sẽ đánh giá được mức độ quan trọng của từng thông tin, điều gì cần phải ghi nhớ. Đồng thời, bổ sung thêm những thông tin cho ý vừa ghi giúp cho việc xem lại dễ dàng hơn.

Phương pháp Outline

Phương pháp Outline hay được biết đến là phương pháp Skeleton Prose. Đây là phương pháp ghi chú phổ biến nhất mà ta thường gặp. Các ghi chép được trình bày như một dàn ý. Bạn bắt đầu từ việc ghi một chủ đề lớn, sau đó là những chủ đề nhỏ hơn, sắp xếp lùi vô dần. Bằng việc đánh dấu các tiêu đề theo các ký tự bạn đã quy định. Điều này khiến việc ghi chép và xem lại thông tin một cách dễ dàng.

Phương pháp Outline

Phương pháp này giúp bạn trình bày thông tin rõ ràng, dễ nhìn. Tiết kiệm thời gian tìm kiếm và chỉnh sửa. Tuy nhiên nếu khối lượng thông tin quá nhiều thì không khuyến khích bạn sử dụng phương pháp này.

Phương pháp Cornell

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là trình bày nội dung mạch lạc và dễ hiểu. Thứ khiến phương pháp này đặc biệt hơn các phương pháp ghi chép khác ở cách bố trí của nó. Bất cứ thông tin nào muốn biết, chỉ cần nhìn trên trang giấy là có thể nhanh chóng nắm bắt được. Nhờ ưu điểm này mà phương pháp Cornell được sử dụng ngay cả trong công việc hàng ngày, học tập kỹ năng mới, đi làm,…

Phương pháp Cornell

Để thực hiện việc ghi chép theo phương pháp Cornell, bạn cần chia tờ giấy ra thành 2 cột. Cột bên trái (độ rộng khoảng ¼ trang giấy) để ghi các ý chính hoặc các câu hỏi, các từ khóa. Cột bên phải (rộng khoảng ¾ trang giấy) để ghi chép những chi tiết liên quan đến ý tương ứng với cột bên trái. Ở phần cuối của trang giấy, bạn dành khoảng 5-7 dòng để ghi lại bản tóm tắt toàn bộ nội dung những gì mình đã học.

Phương pháp đóng hộp

Được lấy cảm hứng từ những phần mềm ghi chú. Phương pháp này tuy chưa được biết đến rộng rãi nhưng nó đang ngày càng phổ biến hơn. Tất cả các ghi chú liên quan đều được nhóm lại thành một hộp với nhau. Mỗi hộp đại diện cho một nội dung ghi chép, giúp giảm thời gian trong việc đọc và tìm kiếm. Cải thiện khả năng ghi nhớ mối liên hệ giữa các ghi chép.

Phương pháp đóng hộp

Phương pháp này phù hợp với những môn học hay công việc có khối lượng ít. Nếu quá nhiều hộp được vẽ ra, bạn sẽ cảm thấy bị choáng ngợp trước nó. Đâu đó cũng tốn thời gian kết nối các hộp với nhau khi đọc lại.

Phương pháp bản đồ

Khi nội dung bài giảng đặc biệt nhiều, phương pháp bản đồ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Nó giúp tổ chức các ghi chú của bạn bằng cách chia chúng thành các nhánh lớn. Cho phép bạn thiết lập mối quan hệ giữa các chủ đề. Bắt đầu với việc viết chủ đề chính ở đầu bản đồ. Tiếp tục chia nó thành các chủ đề nhỏ bên trái và bên phải khi bạn đi xuống. 

Phương pháp bản đồ

Phương pháp này hiệu quả nhất khi nội dung bài giảng nặng, bạn cần ghi chép theo một cấu trúc rõ ràng, dễ hiểu. Thế nhưng khi sử dụng, bạn sẽ lãng phí diện tích giấy so với phương pháp khác. Đồng thời còn gây bối rối nếu bạn sai ở một vị trí nào đó. 

Phương pháp sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy phù hợp với những bài giảng hoặc công việc có khối lượng lớn. Bằng cách dùng những keyword và sắp xếp chúng theo từng nhánh. Bắt đầu bằng việc viết chủ đề chính ở đầu trang sau đó đi theo hình rễ cây, chia các ý/chủ đề phụ xuống bên dưới ý chính. Cho phép bạn thiết lập mối quan hệ giữa các ý với nhau nhờ vào việc vẽ ra theo các kí hiệu tùy thích. Từ đó xây dựng một “bức tranh” tổng quát và cô đọng nhất. Giúp cho việc tư duy, giải quyết vấn đề hay ghi nhớ một cách hiệu quả. Đồng thời khiến hấp dẫn, không còn khô khan.

Phương pháp sơ đồ tư duy

Ưu điểm ở phương pháp này chính là đa dạng, hấp dẫn mắt nhìn. Sáng tạo được nhiều thứ trong quá trình ghi chép kiến thức. Tuy nhiên cần một không gian lớn cho phương pháp này. Và đôi khi có thể gây nhầm lẫn nếu thông tin được đặt sai trong khi ghi chép.

Những phương pháp này không chỉ giúp bạn hiểu sâu hơn về thông tin tiếp nhận vào. Thậm chí còn giúp bạn cải thiện khả năng hấp thụ thông tin và sáng tạo chúng theo cách hiểu của mình. Tối đa hóa cơ hội trong mọi trường hợp. Hãy tham khảm và lựa chọn cho mình phương pháp ghi chép phù hợp nhất nhé!