3 ứng dụng ghi chú giúp ích cho công việc, học tập

0
514

Bạn đang loay hoay trong việc tìm cho mình một công cụ giúp quản lý cuộc sống. Hay Một ứng dụng ghi chú giúp hỗ trợ tốt trong công việc của mình. Dưới đây là các ứng dụng ghi chú tốt nhất, cùng với một số ưu, nhược điểm kèm theo. Hy vọng sẽ giúp bạn quyết định ứng dụng nào phù hợp với nhu cầu của mình.

Ứng dụng ghi chú dành cho những ai?

Nếu bạn là người thuộc phong cách minimalism, ưa thích sự đơn giản, gọn nhẹ. Không muốn bản thân sở hữu nhiều thứ. Ngay đến cả việc ghi chép, bạn cảm thấy việc đi đâu cũng kè kè một cây và quyển sổ quá phiền phức. Ngay lúc này ứng dụng ghi chú ra đời để giúp bạn giải quyết vấn đề này. Dành cho những ai có khối lượng công việc khổng lồ, cần một nơi để chứa đụng nhiều thông tin. Tránh việc có trong nhà một chồng giấy ghi chú chẳng hạn. Mọi tài liệu đã được lưu trữ một nơi, rất tiện đúng không nào.

1. Notion

– Tổng quan: Khác với những ứng dụng ghi chú khác. Tại Notion tất cả các ghi chép đều được lưu trữ cùng một nơi. Notion tạo cho người dùng trải nghiệm mới lạ, cách sắp xếp thông tin một cách khoa học.

– Ưu điểm

 • All in one – Tất cả trong một. Ưu điểm mạnh mẽ nhất của Notion chính là “tất cả dữ liệu trong một ứng dụng”.  Thông thường bạn sẽ phải soạn nội dung ở Google Docs, lên lịch làm việc ở Google Calendar hay lưu trữ thông tin ở laptop. Các thao tác nay chỉ cần trong Notion là đủ.
 • Sắp xếp hợp lý: Với thiết kế như máy tính, việc lồng ghép các folder mang đến sự tiện lợi trong khi ghi chú. Chẳng hạn một ý tưởng lớn, muốn chia thành những ý tưởng nhỏ, Notion sẽ thực hiện hóa điều này giúp bạn.
 • Đa dạng: Notion sử dụng được trên phiên bản web hay app từ Mac, Windows cho tới IOS hay Android. Tất cả đều được đồng bộ hóa với nhau khi đăng nhập. Thế nhưng việc sử dụng trên điện thoại sẽ có chút bất tiện khi tạo ghi chú. Khuyến khích bạn thao tác trên máy tính, laptop sẽ dễ dàng hơn.

– Nhược điểm

 • Kết nối: Bạn cần phải kết nối Internet khi sử dụng Notion. Đây chính là điểm hạn chế lớn nhất ở thời điểm hiện tại.
 • Ngôn ngữ: Dù cho có thể viết tiếng Việt vào được ứng dụng tuy nhiên các thao tác trên Notion hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây có lẽ là rào cản cho những bạn kém tiếng Anh. Nhưng đừng lo, tiếng Anh trên Notion đều là những từ cơ bản. Nếu không biết bạn có tra và sử dụng bình thường nhé.

2. Evernote

– Tổng quan: Evernote là một ứng dụng ghi chú đa nền tảng. Rất tốt để xử lý các ghi chú viết tay và cắt các bài báo từ web. Tuy nhiên, giá ở gói Premium có thể hơi cao so với các bạn sinh viên, học sinh.

Evernote

– Ưu điểm

 • Tính năng Scanner: Bạn có thể sử dụng Evernote như một máy quét để chụp lại các trang sách mà bạn muốn. Điều này nhanh hơn việc ghi chép ra nếu như không có thời gian. 
 • Lưu trữ đa dạng: Ứng dụng lưu trữ được đa dạng nội dung. Ngoài ghi chú văn bản, bạn có thể tải các hình ảnh từ chính thiết bị của mình. Thậm chí tải lên các tệp PDF, các ghi chú bằng âm thanh.
 • Nhận dạng ký tự quang học (OCR): Khi bạn up ảnh lên Evernote, ứng dụng sẽ quét hình ảnh đó để tìm văn bản có thể đọc được. Giả sử bạn quét hóa đơn cho bữa tối tại một nhà hàng. Ngay cả khi chưa bao giờ lưu tên nhà hàng đó trong ghi chú của mình. Bạn đều dễ dàng tìm kiếm nhà hàng theo tên và tìm biên lai đó.

– Nhược điểm

 • Giá cả: Mỗi người sẽ được cho 60MB để lưu trữ tài liệu và ghi chú. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều hơn, có thêm nhiều tính năng như OCR thì phải nâng cấp lên Premium.
 • Tổ chức chưa khoa học: Nếu tạo nhiều ghi chú, bạn sẽ phải mất chút thời gian khi tìm nó. Các ghi chú xếp chồng lên nhau, không chia thành từng mục nhỏ. Do vậy, bạn phải cân nhắc nếu có ý định lưu hết toàn bộ thông tin lên Evernote.

3. OneNote

– Tổng quan: Ứng dụng ghi chú miễn phí của Microsoft, OneNote là một ứng dụng đơn giản và dễ sử dụng. Bạn có thể quản lý các ghi chú và tài liệu của mình trong các danh mục khác nhau. Hoặc sắp xếp chúng thành các phần và trang theo ý muốn.

OneNote

– Ưu điểm

 • Đơn giản: Một ưu điểm lớn nhất của OneNote là các tính năng đơn giản và dễ sử dụng. Bất kể ai cũng có thể sử dụng vì những thao tác không quá rườm rà. Bạn cũng có thể cộng tác với nhóm, nhóm hoặc sinh viên của mình và chia sẻ ghi chú với nhau. 
 • Đa dạng nền tảng: Bạn có thể đồng bộ hóa ghi chú của mình trên các thiết bị khác nhau và nhiều ứng dụng khác. 
 • Miễn phí: Không giống như vài ứng dụng Evernote, Bear bị hạn chế tính năng. Với Onenote chúng ta có thể sử dụng được tất cả tính năng của nó mà không bị giới hạn hay nâng cấp Premium.

– Nhược điểm

 • Ít tính năng: Cũng vì nó quá đơn giản cho nên tính năng không được đa dạng như những ứng dụng ghi chú khác. Nó thiếu các tùy chọn sắp xếp ghi chú, chẳng hạn như sắp xếp các ghi chú theo được tạo mới nhất hoặc được sửa đổi mới nhất.

Hãy tham khảo và chọn cho mình một ứng dụng ghi chú hỗ trợ tốt trong công việc và cuộc sống của mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Advertisement
Close Ad