3 điều ít ai nói về “mặt tối” của việc trở thành Influencer

0
332

Khi nhắc đến cụm từ Influencer, KOL, KOC, TikToker, YouTuber. Hẳn là bạn sẽ nghĩ ngay đến những người có một cuộc sống sang chảnh, toàn màu hồng với thu nhập cao. Được nhiều người yêu mến và hâm mộ trên mạng xã hội. Họ là những người sống hạnh phúc, biết bản thân mình nên làm gì. Và luôn định hướng, mục tiêu cụ thể. Mình cũng từng nghĩ như thế. Cho đến khi mình thực sự trở thành một phần của họ. Một phần của nền kinh tế sáng tạo (creator economy) thì mình cũng hiểu được mọi thứ không hẳn là một màu hồng như trong tưởng tượng.

Nếu mong muốn bước chân vào sự nghiệp này thì hãy để mình “chuẩn bị” trước cho bạn một vài điều. Là những “mặt tối” mà chắc chắn bạn sẽ gặp khi trở thành một Influencer!

Bạn phải chịu được các bình luận tiêu cực

Mình từng nghĩ rằng, chỉ khi làm sai thì mới phải hứng chịu sự tiêu cực. Chỉ những ngôi sao lớn vi phạm đạo đức hoặc pháp luật thì mới bị chỉ trích. Nhưng sự thật là, cho dù bạn xuất hiện trên mạng xã hội ra sao. Với cá tính và ngách nội dung thế nào đi chăng nữa, vẫn sẽ có người không ưa bạn.

Có thể chỉ đơn giản họ không thích đôi chân to của bạn, không thích gương mặt không V-line đúng chuẩn. Hoặc thậm chí chỉ đơn giản là không thích giọng nói của bạn. Và những người đó sẽ không ngần ngại buông ra những lời nói tiêu cực.

Có thể bạn sẽ nghĩ, có gì đâu chỉ là một vài người thôi mà. Họ cũng chỉ nói vu vơ thế thôi. Thế nhưng, khi bị nhận những công kích đó mình mới cảm thấy thật không dễ dàng để chịu đựng. Mình hiểu hơn cảm giác của những ngôi sao lớn, khi phải tìm đến cái chết để tự giải thoát. Một bình luận có thể chỉ là một câu nói vu vơ thiếu suy nghĩ của ai đó. Nhưng tổn thương nó gây ra cho những người làm sáng tạo là có thật, và đôi khi những tổn thương đó là rất lớn.

Tất nhiên, một con thuyền sẽ không chìm vì xung quanh nó toàn nước. Nó chỉ chìm khi nó cho phép nước được lọt vào bên trong. Là một người có sức ảnh hưởng, mình đã dần học cách chấp nhận một điều. Rằng là sẽ luôn có người không thích mình. Mình không thể kiểm soát hành vi hay suy nghĩ của họ. Mình chỉ có thể kiểm soát được cách mình phản ứng lại những hành động đó.

Trong số những phản hồi trái chiều, sẽ có những ý kiến thực sự mang tính đóng góp. Nhưng cũng sẽ có những ý kiến chỉ đơn thuần là phán xét và gây tổn thương. Hãy sáng suốt nhận ra đâu là những điều mình có thể học hỏi và thay đổi. Và cũng đừng để những lời nói vô tình làm tổn thương bản thân. Hãy nhớ rằng, khi bạn chịu được những thứ không phải ai cũng chịu được, thì bạn mới có những thứ không phải ai cũng có được.

Bạn phải chịu được cả cảm giác cô đơn

Một người có hàng nghìn người biết đến trên mạng xã hội, làm sao mà có thể cô đơn được? Nhưng sự thật là họ khá là cô đơn đấy.

Khi bạn sống một cuộc sống bình thường, bạn gặp những vấn đề thường thấy. Sẽ có nhiều người hiểu và thông cảm cho vấn đề của bạn. Họ có thể cho bạn lời khuyên, hoặc ít nhất là cho bạn thấy rằng họ rất hiểu những gì bạn đang trải qua.

Nhưng khi bạn lọt vào nhóm “số ít” những người có sức ảnh hưởng. Những vấn đề của bạn sẽ dần trở nên phức tạp hơn. Những người từng là bạn thân có thể cũng không thể hiểu được những gì bạn đang trải qua.

Họ không thể hiểu tại sao một bình luận vu vơ trên mạng lại làm bạn suy nghĩ cả ngày. Đơn giản là vì họ chưa từng trải qua, và có thể là cũng không muốn trải qua điều đó. Vì thế, bạn nên sẵn sàng cho sự cô đơn.

Khi sáng tạo không còn chỉ là thú vui mà là nghề chuyên nghiệp

Bất kỳ ai muốn đi lâu dài với sự nghiệp influencer đều hiểu một điều rằng, sáng tạo là nguồn sống của họ. Nuôi dưỡng sự sáng tạo mỗi ngày là điều bắt buộc. Bạn sẽ không còn có thể làm việc theo cảm hứng, và bạn phải chịu trách nhiệm cho mọi nội dung mình sản xuất ra.

Bất cứ nghề nào, sau khi trải qua giai đoạn đầu mà mình hay gọi là “tuần trăng mật”. Và dần nó cũng sẽ là áp lực, là deadline, là kỷ luật. hư mình hay nói, thay vì chọn cách làm 8 tiếng mỗi ngày, những người làm tự do thường sẽ phải làm việc từ 12 – 15 tiếng/ngày.

Bạn cần tự xây dựng cho mình một thói quen rèn luyện kỹ năng sáng tạo. Những hệ thống, những quy trình giúp bạn sáng tạo một cách công nghiệp hơn. Điều đó không có nghĩa là đánh mất chất riêng của bản thân. Điều đó có nghĩa là lên kế hoạch cho sự sáng tạo của mình.

Tất nhiên, những điều đó là khó khăn, nhưng không có nghĩa việc trở thành một người có sức ảnh hưởng lại không xứng đáng. Nếu làm nghề nào cũng áp lực như nhau. Tại sao không lựa chọn áp lực mà chúng ta thấy xứng đáng và đúng với đam mê của mình? Tại sao không chọn áp lực có thể giúp chúng ta trở thành phiên bản tốt nhất, có ích cho gia đình và nhiều người xung quanh?

Và khi bạn làm việc chăm chỉ cho những điều bạn thực sự yêu thích, đó không hẳn là áp lực nữa, nó trở thành đam mê.

Cuối cùng, một điều mình luôn tự nhắc bản thân mỗi lần trải qua những khó khăn này. Đó là “khi bạn chịu được những thứ không phải ai cũng chịu được, thì bạn mới có những thứ không phải ai cũng có được”

Nếu bạn mong muốn tìm kiếm một người hướng dẫn và đồng hành trên con đường xây dựng thương hiệu cá nhân và kiếm tiền trên mạng xã hội, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.